MeWeb
Tận Tâm - Trách Nhiệm - Chuẩn SEO - Thân Thiện

Shared hosting là gì? Có nên share hosting sử dụng cho nhiều website không?

co-nen-share-hosting-su-dung-cho-nhieu-website-khong
5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đã từng nghe về shared hosting nhưng chưa biết rõ về khái niệm “Shared hosting là gì? Có nên share hosting sử dụng cho nhiều website không?”. Hãy để MeWeb giúp bạn giải đáp.

Với những anh em chưa có nhiều ngân sách và cũng như không có nhiều kỹ năng để quản lý và set up VPS riêng thì shared host sẽ là giải pháp ban đầu phù hợp để triển khai. Tuy nhiên, liệu rằng có nên share hosting sử dụng cho nhiều website không? khi dùng share host cho nhiều website cùng một lúc thì yếu tố SEO cho từng website có bị ảnh hưởng? Mời bạn đọc cùng MeWeb tìm câu trả lời tại bài viết nha!

Shared hosting là gì?

Shared hosting là hình thức lưu trữ nhiều website trên cùng một máy chủ. Thông thường, bạn sẽ không biết được mình đang share host của máy chủ với ai hoặc với trang web nào. Mỗi người dùng thường sẽ có giới hạn về tổng lượng tài nguyên máy chủ riêng, giới hạn này sẽ được xác định bởi gói dịch vụ lưu trữ mà bạn đã đăng ký tại nhà cung cấp.

Với shared hosting, người dùng không có quyền quản lý và kiểm soát toàn bộ máy chủ. Thay vào đó, nhà cung cấp dịch vụ hosting sẽ quản lý và duy trì máy chủ, cài đặt các ứng dụng cần thiết và cung cấp giao diện quản lý để người dùng có thể quản lý trang web của mình.

Shared hosting thường được sử dụng cho các website cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và các trang web không yêu cầu nhiều tài nguyên hoặc không lưu lượng truy cập lớn. Điều này giúp giảm chi phí vì tài nguyên được chia sẻ và phù hợp với những người dùng mới bắt đầu sử dụng hoặc không có nhu cầu cao về tài nguyên và hiệu suất.

shared-hosting-la-gi

Đặc điểm của Shared hosting

 • Một máy chủ được chia sẻ bởi nhiều người dùng khác nhau. Mỗi người dùng có một tài khoản riêng và được cung cấp một phần tài nguyên của máy chủ. Tài khoản này có thể quản lý được nhiều website trên đó, tùy thuộc vào dung lượng bạn mua.
 • Nhà cung cấp dịch vụ hosting đảm bảo nhiệm vụ quản lý và duy trì máy chủ.
 • Trong shared hosting, các trang web sử dụng cùng một địa chỉ IP
 • Nếu một trang web trên máy chủ chia sẻ nhận được lưu lượng truy cập lớn hoặc sử dụng nhiều tài nguyên, nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của các trang web khác trên cùng một máy chủ.
Xem thêm  Bật mí 4+ plugin tăng tốc độ website wordpress tốt nhất hiện nay mà bạn cần biết

Đánh giá ưu điểm và nhược điểm của shared hosting

1. Về ưu điểm

 • Tiết kiệm chi phí
 • Dễ sử dụng, ngay cả khi người dùng không có kỹ năng công nghệ. Cung cấp các công cụ dễ hiểu để quản lý tài khoản, cài đặt ứng dụng web và quản lý email
 • Được cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật cho người dùng, giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến máy chủ và dịch vụ lưu trữ
 • Tiết kiệm thời gian và công sức vì tất cả công việc quản lý máy chủ đều được thực hiện bởi nhà cung cấp.

2. Về nhược điểm 

 • Nếu một trang web trên shared hosting sử dụng quá nhiều tài nguyên hoặc có lưu lượng truy cập lớn, nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của các trang web khác
 • Người dùng không có quyền quản lý và cấu hình toàn bộ máy chủ, vì điều này được thực hiện bởi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ chia sẻ. Điều này có thể hạn chế khả năng tùy chỉnh và mở rộng cho một số ứng dụng cụ thể.
 • Chia sẻ chung một địa chỉ IP nên có thể ảnh hưởng đến SEO nếu 1 website cùng IP bị spam mà bạn khai thác internal link thì chắc chắn bị ảnh hưởng còn nếu k khai thác, thì cùng Ip sẽ vẫn bị dóm ngó và phân loại khắt khe hơn.

Có nên share hosting sử dụng cho nhiều website không?

Một số lo lắng điển hình của Anh Em khi shared hosting:

 • Thứ nhất, Khi share hosting sử dụng, hiển nhiên là không chỉ mỗi các website của bạn dùng IP đó mà có hàng trăm các website khác cùng share địa chỉ IP, và liệu rằng nếu một số trong các websites này bị spam, và đánh giá không tốt từ Google thì các website còn lại trong dải IP này có chịu ảnh hưởng ít nhiều không?
 • Thứ hai, nếu triển khai 2 hoặc nhiều websites cùng chủ đề, dĩ nhiên là khác dữ liệu thì có bị Google quật các website có cùng chủ đề tương tự đó không?

Để trả lời chính xác cho câu hỏi “có nên share hosting sử dụng cho nhiều website không? ” thì mình sẽ phép trích dẫn phát ngôn từ đại diện của google ” share hosting is OK”. Theo người đại diện này thì việc share hosting sử dụng cho nhiều website không có vấn đề gì cả. Tuy nhiên, nếu trang web của bạn cần nhiều tài nguyên hoặc đang phát triển nhanh, bạn nên cân nhắc sử dụng các giải pháp lưu trữ khác. Còn nếu bạn có một trang web nhỏ hoặc đang mới bắt đầu, mình khuyến khích bạn vẫn nên Shared Hosting để tiết kiệm chi phí và dễ sử dụng.

Xem thêm  Lợi ích của việc xây dựng thương hiệu cá nhân - Top 7+ bước xây dựng hiệu quả nhất 2023

co-nen-share-hosting-su-dung-cho-nhieu-website-khong

Nếu quyết định share hosting để sử dụng thì nên lựa chọn nơi mua để đảm bảo hiệu suất và trải nghiệm người dùng. Site chậm quá sẽ ảnh hưởng đến SEO, đảm bảo host khỏe, tốc độ load tốt và miễn các web cùng IP không khai thác nhiều internal link với nhau. Không nên triển khai 2 hoặc nhiều web cùng chủ đề trên cùng 1 IP host.

Liệu sử dụng Cloud Flare có khắc phục được nhược điểm của việc share hosting dùng chung?

Sử dụng Cloudflare có thể giúp giải quyết một số nhược điểm của việc shared hosting sử dụng, nhưng không thể giải quyết hoàn toàn tất cả các vấn đề. Cụ thể

 • Thứ nhất, Cloudflare chỉ cung cấp các tính năng bảo mật như bảo vệ chống tấn công DDoS, ngăn chặn IP độc hại và lọc các yêu cầu không hợp lệ. Điều này giúp bảo vệ trang web duy trì sự an toàn của dữ liệu và thông tin.
 • Thứ hai, Cloudflare hỗ trợ tối ưu hóa hiệu suất của web bằng cách giảm tải trên máy chủ và tối ưu hóa băng thông mạng. Điều này đồng nghĩa với việc cải thiện tốc độ tải trang và giảm thời gian phản hồi, mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.
 • Thứ ba, Cloudflare còn cung cấp CDN mạng lưới để phân phối nội dung từ các vị trí người dùng gần nhất giúp giảm tốc độ và tăng tốc độ tải trang, đặc biệt là cho người dùng ở các vị trí xa máy chủ.
 • Cuối cùng, Cloudflare cũng hỗ trợ cải thiện SEO của trang web. Nó cung cấp các tính năng SEO tối ưu hóa như SSL miễn phí, hỗ trợ HTTP/2 và SPDY, giúp cải thiện thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm.

co-nen-share-hosting-su-dung-cho-nhieu-website-khong

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết, đừng quên để lại thắc mắc cần hỗ trợ tại bình luận bài viết hoặc inbox cho mình để mình giải đáp nhé.

Thông tin liên hệ admin: >> Zalo: Lê Thị Mỹ Trinh  > Facebook:Lê Thị Mỹ Trinh 

Nhận ngay Ebook học Marketing hoàn toàn miễn phí!

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết trước

Bài viết liên quan

popup-nghi-le-tet-duong-lich-2024