MeWeb
Tận Tâm - Trách Nhiệm - Chuẩn SEO - Thân Thiện

Tải ảnh lên website bị mờ phải làm sao? Cách xử lý đơn giản nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Hình ảnh là yếu tố hấp dẫn thị giác, nó vượt qua rào cản về ngôn ngữ để mang lại cho con người nhiều cảm xúc.

Hình ảnh tạo nên điểm nhấn trên website và gây được sự chú ý đối với người đọc, làm cho tầm nhìn của họ với website trở nên thu hút hơn, đem đến cảm giác thoải mái và thư giãn. Thế nhưng, hiện tại rất nhiều cá nhân/ tổ chức đang gặp phải tình trạng ảnh đăng tải lên website bị mờ hẳn đi so với ảnh gốc nhưng chưa có giải pháp khắc phục. Vậy thì bài viết “Tải ảnh lên website bị mờ phải làm sao? Cách xử lý đơn giản nhất” dưới đây chắc chắn là ”cứu tinh” của bạn rồi.

Kích thước ảnh chuẩn là gì?

Tải ảnh lên website bị mờ phải làm sao?

Là quy định hoặc tiêu chuẩn về kích thước ảnh (cố định hoặc tối đa) mà website cho phép hiển thị ở vị trí cụ thể để người dùng có thể thấy được. Kích thước ảnh chuẩn thường được quy định ngay từ đầu (khi thiết kế website).

Ví dụ về kích thước ảnh cố định:

Banner đại diện cho một bài viết trên website thường có kích thước là 1200 x 630 px, nếu bạn tải ảnh có kích thước lớn hoặc nhỏ hơn thì website cũng chỉ hiển thị ảnh với kích thước 1200 x 630 px mà thôi. Và tất nhiên, ảnh của bản khi tải lên sẽ bị vỡ nét hoặc có khoảng trắng.

Ví dụ về kích thước ảnh tối đa:

Cũng tương tự như ví dụ trên, khi bạn tải ảnh có kích thước lớn hoặc nhỏ hơn quy định lên website, ảnh cũng sẽ không được trọn vẹn như mong muốn của bạn . Thế nhưng, trường hợp này bạn sẽ không bị website gán kích thước cố định như trên mà có thể điều chỉnh kích thước ảnh lớn hơn hoặc nhỏ hơn để phù hợp với các mục đích khác nhau, điều này sẽ giúp ảnh của bạn khi tải lên không bị mờ.

        >> Xem thêm: Kích thước ảnh chuẩn trên website

Vì sao cần phải tối ưu hóa hình ảnh trên website

Khi truy cập vào bất kì một website nào thì hình ảnh cũng là điểm nhấn, hấp dẫn thị giác hơn ngôn ngữ.

Xem thêm  Bộ nhận diện thương hiệu là gì? Tầm quan trọng đối với doanh nghiệp hiện nay

Màu sắc của hình ảnh có thể tạo ấn tượng mạnh, kích thích cảm xúc ban đầu của người xem. Một trang web với hình ảnh thu hút sẽ giúp người dùng dễ dàng ghi nhớ và hiểu những thông tin quan trọng. Vì vậy, ngoài việc đầu tư vào nội dung, cũng hãy đầu tư vào việc sử dụng hình ảnh, video, GIF hoặc đồ thị để tăng tính hấp dẫn và truyền đạt thông tin.

Hơn thế nữa, tối ưu hóa hình ảnh trên website còn mang lại nhiều lợi ích khác như :

1. Tăng tính chuyên nghiệp cho trang web và thương hiệu

Sử dụng hình ảnh có thẩm mỹ sẽ tạo cho trang web một diện mạo chuyên nghiệp và góp phần nâng cao thương hiệu của bạn. Đồng thời, việc này cũng cải thiện trải nghiệm của người đọc trên trang web, giữ chân họ lâu hơn.

2. Tăng tốc độ tải trang web

Tối ưu hóa hình ảnh trên website giúp trang web tải nhanh hơn, giúp khách hàng tiếp cận thông tin thương hiệu một cách dễ dàng. Điều này cũng giúp tăng khả năng xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm như Google.

3. Cải thiện SEO

Tối ưu hóa hình ảnh trên website sẽ giúp cải thiện điểm số SEO và còn giúp trang web xếp cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Điều này đồng nghĩa với việc nâng cao khả năng cạnh tranh với các đối thủ trong cùng lĩnh vực.

Nói chung, việc tối ưu hóa hình ảnh trên website có thể mang lại nhiều lợi ích, từ tăng trải nghiệm người dùng đến cải thiện chỉ số SEO cho trang web.

          >> Xem thêm: Cách viết content website chuẩn SEO: Tăng thứ hạng web nhanh chóng 2023 

Tải ảnh lên website bị mờ phải làm sao? Cách xử lý đơn giản nhất

Khi tải ảnh lên website, nhiều bạn sẽ gặp tình trạng ảnh vừa tải lên bị mờ nhưng chưa biết xử lí ra sao. Dưới đây là một số cách xử lí đơn giản nhất mà bạn có thể tham khảo:

1. Sử dụng hình ảnh có kích thước phù hợp

Trang web có thể sử dụng hình ảnh thu nhỏ hoặc plugin tạo hình ảnh thích ứng để hiển thị kích thước phù hợp trên các thiết bị khác nhau. Điều này đảm bảo hình ảnh không bị mờ hoặc biến dạng khi xem trên các màn hình nhỏ hơn.

Nếu theme không hỗ trợ hoặc bạn không biết cách tạo kích thước hình ảnh phù hợp, có thể sử dụng các plugin như Adaptive Images for WordPress, Shortpixel Adaptive Images hoặc Flying Images để giúp điều chỉnh hình ảnh một cách hiệu quả.

Xem thêm  Xu hướng thiết kế website 2023 không thể bỏ qua

2. Không nén ảnh quá mức

Nén ảnh trước khi tải lên WordPress được xem là một phương pháp phổ biến để tối ưu dung lượng và tăng tốc độ tải trang của trang web. Tuy nhiên, việc nén quá mức có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh và khiến nó trở nên mờ trước khi tải lên trang web.

Chính vì vậy, bạn không nén ảnh quá nhiều nếu không cần thiết để tránh làm mất đi độ rõ nét của hình ảnh. Khi nén ảnh, hãy chỉ tập trung vào nén định dạng PNG, vì nén quá mức các định dạng khác như JPEG có thể gây mất mát chất lượng và làm ảnh trở nên mờ hoặc vỡ nét.

3. Retina and HD Display

Để khắc phục vấn đề với Retina, hãy đăng tải hình ảnh với độ phân giải gấp đôi để tránh hiện tượng mờ khi tải lên WordPress. Sử dụng các plugin như WP Retina 2x giúp tạo hình ảnh Retina với độ phân giải cao. Plugin này cũng hỗ trợ tối ưu hóa hình ảnh bằng cách thu nhỏ hình và tắt ngưỡng hình tối đa.

         >> Xem thêm: Cách tạo hình ảnh Retina cho blog WordPress

4. Kiểm tra bộ nhớ đệm hoặc plugin nén hình ảnh

Để khắc phục vấn đề hình ảnh bị mờ khi tải lên WordPress sử dụng plugin bộ nhớ cache, bạn nên dọn dẹp bộ nhớ cache và xóa cả bộ nhớ cache trên máy chủ và CDN.

Bên cạnh đó, có thể sử dụng các plugin nén ảnh không làm mất dữ liệu như WP Smush Pro hoặc SG Optimizer để tối ưu hóa hình ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Hãy chọn plugin phù hợp với nhu cầu của bạn. Kiểm tra và tắt tính năng nén mất dữ liệu trong các bộ nhớ cache, trình nén hình ảnh và các plugin tối ưu hiệu suất khác để tránh hiện tượng hình ảnh bị mờ khi tải lên.

5. Tùy chỉnh Lazy Loading

Với Lazy Loading, hình ảnh chỉ được hiển thị khi người dùng cuộn hoặc lướt trang web đến vị trí tương ứng. Điều này giúp khắc phục các vấn đề liên quan đến hiển thị hình ảnh trong Google PageSpeed Insights, vì hình ảnh sẽ không được tải nếu người dùng không cuộn đến đó.

WordPress đã cung cấp tính năng Lazy Loading từ phiên bản 5.4, bằng cách tự động thêm thuộc tính loading=”lazy” vào tất cả các hình ảnh. Nếu bạn sử dụng plugin của bên thứ ba, hãy đảm bảo rằng plugin đã tắt tính năng tải chậm mặc định của WordPress. Nếu không, có thể gây trùng lặp hoặc tải chậm hình ảnh và gây trải nghiệm không tốt cho người dùng.

  >> Xem thêm: Danh sách plugin Lazy Load cho ảnh và video trong WordPress

Trên đây là tất cả thông tin mà Meweb muốn gửi đến bạn. Đừng quên theo dõi chúng mình nhé!

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của mình, hãy liên hệ Ngân Lê ngay khi bạn cần được giải đáp ^^^

Xem thêm:

Tất tần tật các phần mềm thiết kế đồ họa tốt nhất dành các nhóm ngành thiết kế

Giải đáp kích thước Website có ảnh hưởng đến SEO và UX-UI không?

Bài viết trước

Bài viết liên quan

popup-nghi-le-tet-duong-lich-2024