MeWeb
Tận Tâm - Trách Nhiệm - Chuẩn SEO - Thân Thiện

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Tây 2024? Tết Tây được nghỉ mấy ngày?

con-bao-nhieu-ngay-nua-den-tet-tay-2024-tet-tay-duoc-nghi-may-ngay
5/5 - (7 bình chọn)

Tết Tây 2024 đang đến gần, và nhiều người đặt câu hỏi: “Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Tây 2024? Tết Tây được nghỉ mấy ngày?“.

Mỗi khi mùa xuân về, người dân Việt Nam lại háo hức chào đón Tết Nguyên Đán, còn được gọi là Tết Tây. Đây là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm, người dân thường sắp xếp mọi việc để có thời gian nghỉ lễ, để sum họp cùng gia đình, thăm hỏi người thân và bạn bè,.. Vậy cùng MeWeb giải đáp thắc mắc Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Tây 2024? Tết Tây được nghỉ mấy ngày?, để bạn kịp chuẩn bị cho một kỳ nghỉ đầy ý nghĩa và đáng nhớ nha!

Tại sao gọi là Tết Tây?

Thuật ngữ “Tết Tây (Tết Dương lịch)” thường được sử dụng để chỉ Tết Nguyên Đán trong lịch âm của nhiều nền văn hóa phương Tây, chẳng hạn như Tết Nguyên Đán trong lịch Gregory (lịch Dương). Lý do gọi là “Tết Tây” xuất phát từ sự khác biệt về cách tính thời gian giữa lịch âm và lịch Dương.

Lịch âm, còn gọi là lịch nguyên thủy hoặc lịch âm lịch, dựa trên chu kỳ của mặt trăng và mặt trời để tính toán thời gian. Trong khi đó, lịch Dương (lịch Gregory) là một hệ thống lịch được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu, dựa trên chu kỳ quay của Trái Đất xung quanh Mặt Trời.

Vì sự khác biệt này, ngày Tết Nguyên Đán trong lịch âm thường thay đổi mỗi năm theo lịch Dương và không rơi vào một ngày cố định trong lịch Dương. Do đó, khi người ta nói về “Tết Tây,” họ ám chỉ đến Tết Nguyên Đán theo lịch Dương, và vì vậy gọi nó là “Tết Tây” để phân biệt với các ngày lễ khác trong nền văn hóa phương Đông, mà thường dựa trên lịch âm.

tai-sao-goi-la-tet-tay

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Tây 2024?

Tết Tây 2024 sẽ diễn ra vào Thứ Hai ngày 01/01/2024 (Dương lịch), nhằm ngày 20/11/2023 (Âm lịch)..

Để tính số ngày còn lại đến Tết Tây 2024 từ ngày hiện tại ( 21/06/2024), bạn có thể sử dụng công thức sau:

Ngày Tết Tây 2024 – Ngày hiện tại = Số ngày còn lại

Vì vậy: 1/1/2024 – 21/06/2024 = ngày

Vậy câu trả lời chính xác “Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Tây 2024?” là  ngày.

HÔM NAY:

21/06/2024
21/06/2024

Chỉ còn

Ngày
Giờ
Phút
Giây

là đến Tết Dương lịch 2024

(Tết Dương lịch 2024 diễn ra vào Thứ hai, ngày 01/01/2024)

Tết Tây được nghỉ mấy ngày?

Thời gian nghỉ Tết Tây thường thay đổi tùy theo quốc gia và văn hóa cụ thể. Tại nhiều nơi trên thế giới, Tết Tây được nghỉ từ 1 đến 3 ngày. Thông thường, ngày nghỉ chính trong dịp Tết Tây là ngày đầu tiên của năm mới theo lịch Dương.

Xem thêm  Top 10+ trang website phối màu online chuyên nghiệp cho thiết kế

Tại các nước phương Tây, như Hoa Kỳ, Canada, và nhiều nước châu Âu, Tết Tây thường là một ngày nghỉ lễ duy nhất. Ở một số nơi, như Vương quốc Anh, người dân thường có một ngày nghỉ Tết Tây và một ngày nghỉ vào ngày hôm sau.

Tại Việt Nam, theo Điều 112 của Bộ luật Lao động 2019, quy định về nghỉ lễ và tết được trình bày như sau:

Nghỉ lễ và tết

 1. Người lao động sẽ được nghỉ làm việc và nhận nguyên lương trong các ngày lễ và tết sau đây: a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 của lịch Dương); b) Tết Âm lịch: 05 ngày; c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 của lịch Dương); d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 của lịch Dương); đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 của lịch Dương và 01 ngày liền kề trước hoặc sau); e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 của lịch Âm lịch).
 2. Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, ngoài các ngày nghỉ đã quy định tại khoản 1 này, cũng được nghỉ thêm 01 ngày trong dịp Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày trong dịp Quốc khánh của nước họ.
 3. Mỗi năm, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định cụ thể về ngày nghỉ theo quy định tại điểm b và điểm đ của khoản 1 này, dựa trên tình hình thực tế.

Vì vậy, dựa trên quy định trên, người lao động sẽ được nghỉ làm việc và nhận nguyên lương trong dịp Tết Dương lịch 2024, cụ thể là vào ngày 01 tháng 01 năm 2024.

tet-tay-duoc-nghi-may-ngay

Tết Dương lịch 2024 (Tết Tây) sẽ tổ chức vào thứ Hai, ngày 01/01/2024. Do đó, người lao động sẽ có thời gian nghỉ Tết Dương lịch 2024 như sau:

 • Nếu người lao động làm việc vào thứ Bảy: Họ sẽ được nghỉ 02 ngày, bắt đầu từ Chủ nhật ngày 31/12/2023 đến hết thứ Hai ngày 01/01/2024.
 • Nếu người lao động không làm việc vào thứ Bảy: Họ sẽ được nghỉ 03 ngày, bắt đầu từ thứ Bảy ngày 30/12/2023 đến hết thứ Hai ngày 01/01/2024.

Quy định về quyền lợi khi người lao động làm việc vào ngày Tết Tây

Theo quy định của Điều 98 trong Bộ luật Lao động 2019, khi làm thêm giờ vào ngày Tết Dương lịch (Tết Tây), người lao động sẽ được hưởng mức lương như sau:

 • Người lao động sẽ được trả 100% tiền lương của ngày làm việc thường.
 • Đồng thời, họ cũng được hưởng một khoản tiền lương thêm ít nhất là 300% so với tiền lương của ngày làm việc thường.

Như vậy, tổng số tiền lương mà người lao động có thể được hưởng khi làm việc vào ban ngày trong ngày Tết Dương lịch có thể lên đến ít nhất là 400% tiền lương của ngày làm việc thường. Điều này áp dụng đối với những người lao động được hưởng lương theo hình thức lương ngày.

Nếu họ làm việc thêm vào ca đêm trong ngày Tết Dương lịch, họ sẽ được trả thêm 20% tiền lương, tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực tế của công việc đó trong ngày làm việc bình thường hoặc ngày nghỉ hằng tuần, hoặc ngày Tết.

Xem thêm  Thiết Kế Website Giới Thiệu Doanh Nghiệp

Mỗi khi người sử dụng lao động chi trả tiền lương cho người lao động bằng bất kỳ phương thức nào, họ đều bắt buộc phải lập bảng kê lương và thông báo cho người lao động. Trong bảng kê lương này, phải rõ ràng ghi chú về số tiền lương cơ bản, tiền lương làm thêm giờ (nếu có), tiền lương làm việc vào ban đêm (nếu có), cùng với chi tiết về nội dung của các khoản tiền và số tiền bị khấu trừ (nếu có).

Tại Việt nam, Tết Tây mọi người thường làm gì?

Như trong nhiều nơi khác trên thế giới, Tết Dương lịch ở Việt Nam người dân thường tận hưởng thời gian bên gia đình và bạn bè, tổ chức các bữa tiệc tùng nhỏ tại nhà, và tham gia vào các hoạt động vui chơi giải trí. Ngoài ra, Tết Dương lịch cũng là thời điểm thích hợp để mua sắm đồ mới, du lịch và tham gia vào các sự kiện nghệ thuật và văn hóa. Đặc biệt, thực phẩm luôn đóng vai trò quan trọng trong ngày này, với các món ăn ngon và đặc sản được chuẩn bị để chia sẻ niềm vui và ấm áp với người thân yêu.

Tại nhiều thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng,.. màn trình diễn pháo hoa lớn thường được tổ chức vào đúng lúc năm mới bắt đầu, tạo nên một bầu trời sáng rực và hấp dẫn.

Mùng 1 của Tết Tây có cần kiêng kỵ gì không?

Trong thực tế, ở Việt Nam, nhiều người thường không kiêng kỵ quá nhiều vào ngày đầu năm Tết Tây. Tuy nhiên, vẫn có một số người cho rằng, ngày đầu tiên của năm luôn đáng quý và đáng trân trọng. Chính vì vậy, một số thói quen kiêng kỵ vẫn được duy trì, bao gồm những việc làm mang ý nghĩa không tốt lành hoặc có thể đem lại xui xẻo, kém may mắn như:

 • Không nên đi cắt tóc, làm móng tay, móng chân
 • Hạn chế nhặt tiền lẻ.và nếu bạn nhặt chúng, có thể bạn đang lấy vận xui của người khác vào chính mình.
 • Tránh nói về những điều không may mắn, xui rủi.
 • Làm vỡ đồ đạc trong nhà, đặc biệt là chén bát và gương, được xem là điều rất xui xẻo và mang ý nghĩa của sự tan tác và không lành.
 • Tránh khóc lóc, buồn bã, căng thẳng hoặc bực dọc.
 • Không nên ăn các loại mắm có mùi hôi như mắm tôm, mắm ruốt, mắm cái…

Tuy những điều Kiêng kỵ này không phải là bắt buộc và không phải ai cũng tuân theo, nhưng chúng thể hiện tôn trọng và sự coi trọng của người dân Việt Nam đối với ngày đầu năm theo lịch Dương lịch.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian truy cập và đọc những chia sẻ của mình, hy vọng những thông tin từ bài viết Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Tây 2024? Tết Tây được nghỉ mấy ngày?

Chúc các bạn có một kỳ nghĩ lễ thật vui vẻ <3 Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!!!\

Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn về Marketing Online, SEO, Guest Post, làm Website, làm Landing Page,… có thể liên hệ Admin qua:

>> Zalo: Lê Thị Mỹ Trinh 

>>Facebook: Lê Thị Mỹ Trinh 

 

Mỹ Trinh_Bán hàng và hỗ trợ tại MeWeb

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết trước

Bài viết liên quan

popup-nghi-le-tet-duong-lich-2024