MeWeb
Tận Tâm - Trách Nhiệm - Chuẩn SEO - Thân Thiện

Layout website là gì? Bí quyến giúp bạn ”săn” khách hàng chỉ bằng giao diện web thu hút

5/5 - (1 bình chọn)

Layout là một khái niệm cơ bản và quan trọng trong quá trình thiết kế website, giúp cả khách hàng và người thực hiện hình dung ra cách bố trí cơ bản của trang web. Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu sâu về thiết kế website, hãy theo dõi bài viết Layout website là gì? Bí quyến giúp bạn ”săn” khách hàng chỉ bằng giao diện web thu hút dưới đây.

Layout website là gì?

Layout website là gì?
Phương Nam Vina

Layout website (hoặc bố cục trang web) là “bộ khung” dùng để xác định cấu trúc của một trang web. Nó đề cao vai trò của từng nội dung trong trang web, bố trí những yếu tố quan trọng tại những vị trí có thể gây ấn tượng và dễ dàng tiếp cận người dùng một cách trực tiếp.

Các thành phần không thể thiếu khi nói đến layout website

Xét trên cả phương diện kỹ thuật và tính thẩm mỹ, layout website cần bao gồm đầy đủ các yếu tố sau:

1. Header (Tiêu đề của website)

Đây là nơi bố trí những yếu tố quan trọng nhất trong trang web để hướng dẫn người dùng điều hướng trang. Header giới thiệu sơ đồ trang web cơ bản và hướng dẫn người dùng cách để tìm kiếm nội dung mà họ muốn.

2. Main Content (Nội dung chính của trang web)

Khu vực này dùng để hiển thị những thông điệp quan trọng nhất mà website muốn truyền tải đến người dùng. Ví dụ như giới thiệu về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ…

3. Navigation menu (Menu điều hướng)

Loại menu này có nhiều dạng xuất hiện khác nhau, bao gồm menu cố định (fixed menu), menu chuyển động khi cuộn trang web (sticky menu), menu tổng hợp (mega menu), tiêu đề phụ (sub-header), menu bánh hamburger (mobile-menu), menu dạng thanh bên (sidebar)…

4. Footer (Chân của website)

Thường là khu vực hiển thị thông tin về mặt pháp lý, thông tin bổ sung về doanh nghiệp và website. Ví dụ như địa chỉ và thông tin liên hệ, chính sách, bản quyền, thông tin đăng ký kinh doanh, tài khoản mạng xã hội…

Tầm quan trọng của layout website trong quá trình thiết kế website

Không thể phủ nhận rằng khi thiết kế một trang web, việc xây dựng layout (bố cục) là vô cùng quan trọng. Tầm quan trọng của layout website bao gồm:

1. Nâng cao tính thẩm mỹ cho trang web

Khi các phần tử trong trang web chưa được bố trí một cách hợp lý, trang web sẽ trông lộn xộn, gây thiếu thiện cảm và làm khó khăn cho người dùng khi sử dụng. Điều này có thể dẫn đến việc người truy cập tìm kiếm thông tin trên website khó khăn và họ có thể rời khỏi trang web mà không quay lại.

Ngược lại, việc xây dựng layout website sẽ giúp các yếu tố của trang web được sắp xếp một cách gọn gàng, hợp lý và thu hút mắt. Điều này tạo cảm giác dễ chịu cho người dùng và giúp họ nhanh chóng tìm thấy thông tin cần thiết.

Ngoài ra, việc sử dụng thiết kế layout độc đáo cũng giúp tạo ấn tượng mạnh mẽ đối với người dùng. Điều này đặc biệt quan trọng trong những lĩnh vực như nghệ thuật, nhiếp ảnh, mỹ thuật, thời trang, nơi mà đầu tư vào layout là cần thiết.

2. Tạo sự liên kết giữa các bộ phận của website

Một bố cục hợp lý sẽ tạo ra cái nhìn tổng quan về trang web cho người dùng. Bố cục đảm bảo rằng người dùng sẽ đi theo kết cấu mà bạn xây dựng và không bỏ sót bất kỳ yếu tố nào trên trang web.

Một layout website hài hòa yêu cầu sự liên kết giữa các yếu tố về nội dung. Sau đó, layout thể hiện mối quan hệ giữa các yếu tố này một cách trực quan, giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm thông tin mà họ quan tâm.

3. Gia tăng sự hấp dẫn cho trang web

Mối quan hệ chặt chẽ giữa các phần của trang web và thiết kế đẹp mắt sẽ thu hút người dùng và thúc đẩy họ click vào nội dung trên trang web. Điều này giúp tăng tỷ lệ người dùng ở lại và quay lại sử dụng trang web sau này.

Những quy tắt cần nhớ khi thiết kế layout website

1. Nguyên tắc “Một phần ba”

Nguyên tắc này giúp bạn tạo ra một layout website hợp lý và khoa học. Đơn giản thực hiện bằng cách phân chia trang web thành 3 hàng và 3 cột, sau đó bố trí những nội dung quan trọng và yếu tố phụ trợ tại các vị trí giao nhau giữa các cột và hàng.

2. Nguyên tắc “Số lẻ”

Sử dụng số lượng yếu tố lẻ (ví dụ: 3, 5, 7…) trong bố cục layout sẽ mang lại hiệu quả cao. Những yếu tố nằm ở ngoài sẽ cân bằng với những yếu tố ở giữa, tạo nên sự tự nhiên nhất cho thiết kế website. Nguyên tắc số lẻ thường cũng được áp dụng trong việc thiết kế logo.

Xem thêm  Hướng dẫn tạo giỏ hàng WordPress bằng plugin siêu đơn giản 2023

3. Nguyên tắc “Cân bằng”

Sự cân bằng là một yếu tố quan trọng trong thiết kế layout website. Bố cục trang web cần có sự kết hợp hài hòa của các yếu tố. Thiếu cân bằng hoặc có quá nhiều khoảng trống đều tạo ấn tượng không tốt cho người dùng.

4. Nguyên tắc “Nhấn mạnh”

Tạo điểm nhấn trong layout website giúp thu hút sự quan tâm và chú ý của người đọc. Xác định những vị trí tâm điểm trong thiết kế để dẫn dắt người xem theo đúng hướng rõ ràng.

5. Nguyên tắc “Lưới”

Hệ thống lưới giúp thiết kế layout website trở nên đơn giản hơn. Bạn có thể xác định vị trí hiển thị các loại nội dung một cách thuận tiện, tạo sự gọn gàng và hợp lý cho bố cục trang web. Nguyên tắc lưới được sử dụng rộng rãi bởi các nhà thiết kế hiện nay.

Cách xây dựng layout website

Xây dựng layout (bố cục) của một trang web là một quá trình quan trọng và phức tạp, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và kỹ năng thiết kế.

1. Nghiên cứu và lập kế hoạch

Trước khi bắt đầu xây dựng layout, hãy nghiên cứu về lĩnh vực và mục tiêu của trang web. Xác định đối tượng người dùng, yêu cầu nội dung và chức năng cần có. Lập kế hoạch cho cấu trúc trang web và xác định các trang chủ chính để bố trí nội dung.

2. Tạo wireframe (khung xương)

Wireframe là một bản phác thảo đơn giản của trang web, không có hình ảnh hay màu sắc. Tạo wireframe giúp bạn thiết kế cơ bản về cấu trúc trang web, vị trí của các yếu tố và tương tác của người dùng. Điều này giúp xác định layout chính của trang web trước khi tiến hành thiết kế chi tiết.

3. Thiết kế giao diện (UI)

Dựa trên wireframe, bắt đầu thiết kế giao diện (UI) của trang web. Bố trí các yếu tố như header, menu điều hướng, nội dung chính, sidebar, footer và các phần khác của trang web. Tạo các hình ảnh, màu sắc, và các yếu tố thiết kế khác để làm cho trang web trở nên hấp dẫn và chuyên nghiệp.

4. Đảm bảo Responsive Design (thiết kế đáp ứng)

Đảm bảo layout website được thiết kế để hiển thị tốt trên các thiết bị khác nhau, bao gồm cả máy tính để bàn, điện thoại di động và máy tính bảng. Điều này gọi là thiết kế đáp ứng (Responsive Design), giúp người dùng truy cập và sử dụng trang web một cách thuận tiện trên mọi nền tảng.

5. Kiểm tra và điều chỉnh

Sau khi hoàn thiện layout, hãy kiểm tra cẩn thận để đảm bảo rằng trang web hiển thị và hoạt động đúng như mong đợi. Điều chỉnh và tối ưu hóa layout nếu cần thiết để cải thiện trải nghiệm của người dùng.

6. Xây dựng trang web

Cuối cùng, dựa trên layout đã thiết kế, bạn sẽ tiến hành xây dựng trang web sử dụng ngôn ngữ lập trình và các công cụ phù hợp như HTML, CSS, JavaScript, và các hệ thống quản lý nội dung (CMS) như WordPress.

Nhớ rằng, một layout website thành công cần phải tập trung vào tính thẩm mỹ, trải nghiệm người dùng dễ dàng và sự hiệu quả trong truyền tải thông tin.

9 bố cục website cơ bản được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

1. Layout website một cột

Layout website một cột là sự lựa chọn đơn giản nhưng hiệu quả trong thiết kế trang web. Khi sử dụng bố cục này, người truy cập có thể dễ dàng xem toàn bộ nội dung bằng cách cuộn theo chiều dọc. Bố cục một cột giúp hiển thị thông tin liền mạch và hướng dẫn người dùng một cách dễ dàng, đồng thời làm nổi bật những thông tin quan trọng.

Ưu điểm nổi bật của layout website một cột là khả năng đáp ứng thiết kế responsive trên nhiều thiết bị và nền tảng khác nhau. Điều này đảm bảo rằng trang web hiển thị một cách tốt nhất trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động, tối ưu cho trải nghiệm người dùng và thuận lợi cho việc tối ưu hóa SEO.

Những trường hợp nên áp dụng layout website một cột:

 • Trang blog cá nhân với thiết kế tập trung vào nội dung văn bản.
 • Trang web cung cấp bài viết tham khảo hoặc thông tin chuyên ngành.
 • Website được thiết kế theo phong cách tối giản, tập trung vào hiển thị thông tin rõ ràng và súc tích.
 • Trang Landing Page, trang giới thiệu sản phẩm/dịch vụ với mục tiêu tối ưu hóa chuyển đổi.

2. Layout website chia màn hình

Layout website chia màn hình (split screen) là giải pháp tối ưu cho những trang web có từ hai phần nội dung chính trở lên, có liên quan đến nhau hoặc có mức độ quan trọng tương đương.

Thiết kế layout website bằng cách chia màn hình thành các phần bằng nhau là một phương pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao. Bố cục split screen tạo sự phong phú, đa dạng và linh hoạt cho trang web, giúp đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Những trường hợp nên áp dụng layout website chia màn hình:

 • Khi cần hiển thị đồng thời các yếu tố văn bản và hình ảnh để bổ trợ nội dung cho nhau, tạo sự hấp dẫn và trực quan cho người dùng.
 • Trang web giới thiệu nhiều danh mục, sản phẩm/dịch vụ khác nhau, cho phép người dùng dễ dàng so sánh và chọn lựa.
 • Website có nhiều hành trình khách hàng khác nhau, giúp người dùng dễ dàng tìm đến thông tin cần thiết theo từng hướng đi riêng biệt.
 • Khi muốn đối chiếu, thể hiện sự tương phản giữa các nội dung, làm nổi bật những thông tin quan trọng một cách trực quan.

3. Layout website dạng bất đối xứng

Layout website dạng bất đối xứng là một bố cục trang web có hai phần bố cục với kích thước hiển thị chênh lệch nhau. Thiết kế này nhằm thu hút sự chú ý của người dùng vào những nội dung chính và quan trọng nhất trên trang web.

Layout website dạng bất đối xứng đã tồn tại từ lâu, nhưng chỉ gần đây mới được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là trong việc thiết kế giao diện web độc quyền 100% cho thương hiệu của các doanh nghiệp.

Xem thêm  10 Ý Tưởng Thiết Kế Website Nội Thất Độc Đáo Cho Căn Hộ Nhỏ

Layout dạng bất đối xứng giúp cân bằng hai phần nội dung với mức độ quan trọng không giống nhau. Việc điều chỉnh tỷ lệ, kích thước và màu sắc của từng phần bố cục sẽ thôi thúc người dùng tương tác với website.

Những trường hợp nên áp dụng bố cục trang web bất đối xứng:

 • Trang web có sự thiếu cân bằng về mặt thị giác, cần tạo sự hấp dẫn và cân đối cho trang web
 • Trang web cần hiển thị nhiều nội dung và hình ảnh một cách hợp lý và gợi sự tò mò cho người dùng.
 • Khi muốn tạo sự tương phản và cân bằng cho các màu sắc trên trang web.
 • Trang web muốn khuyến khích người dùng tương tác để tăng tỷ lệ chuyển đổi và cải thiện trải nghiệm người dùng.

4. Layout website dạng lưới kết hợp thẻ

Thẻ là một yếu tố phổ biến trong thiết kế layout website hiện nay, cho phép bạn liệt kê đầy đủ thông tin có tần suất tìm kiếm cao. Điều này giúp người dùng dễ dàng tìm thấy những nội dung mà họ cần. Sử dụng thẻ trong web layout cũng giúp giao diện website trở nên hiện đại và tinh tế hơn.

Kết hợp thẻ với bố cục web dạng lưới là một sự lựa chọn thông minh. Bố cục lưới cho phép designer dễ dàng điều chỉnh số lượng, khoảng cách, kích thước cột và cho phép người dùng cuộn vô hạn để tiếp tục khám phá nội dung. Điều này giữ cho người dùng ở lại trang web trong thời gian dài, tạo ra sự tương tác tích cực giữa người truy cập và website.

Kết hợp giữa layout website dạng lưới và thẻ là một combo hoàn hảo để truyền tải thông tin liên tục tới người dùng và kích thích tương tác tích cực.

Những trường hợp nên áp dụng layout website dạng lưới kết hợp với thẻ:

 • Trang web cung cấp khối lượng thông tin lớn với tầm quan trọng ngang nhau, cần sắp xếp thông tin một cách có trật tự và dễ tìm kiếm.
 • Trang web lưu trữ dữ liệu, các blog cá nhân hoặc trang web trưng bày nội dung đa phương tiện.
 • Các trang web bán hàng cần hiển thị nhiều sản phẩm và thông tin liên quan một cách rõ ràng và thu hút.

5. Lauout website dạng hình hộp

Layout website hình hộp là một kiểu thiết kế phổ biến được sử dụng rộng rãi hiện nay. Thông thường, các designer sẽ chia bố cục trang web thành một hộp lớn kèm theo nhiều hộp nhỏ (từ 2 đến 5 hộp). Các hộp nhỏ này chiếm một phần diện tích hiển thị của hộp lớn và dẫn đường người dùng đến các nội dung chính khác nhau trên trang web.

Layout website dạng hình hộp linh hoạt và cho phép truyền tải thông điệp một cách liền mạch, cung cấp giới thiệu chi tiết về sản phẩm/dịch vụ thông qua việc kết hợp nội dung giữa các hộp.

Những trường hợp nên áp dụng layout website dạng hình hộp:

 • Trang web giới thiệu doanh nghiệp, giới thiệu tóm tắt và rõ ràng về thông tin liên quan.
 • Portfolio hoặc blog cá nhân, nơi các nội dung cần được phân chia rõ ràng và truyền tải đến người dùng.
 • Trang web thương mại, dịch vụ, để hiển thị các sản phẩm, dịch vụ và thông tin chi tiết về chúng một cách dễ dàng.

6. Layout website có thanh bên cố định

Fixed sidebar, còn được gọi là “thanh bên cố định,” là một cách hiển thị menu điều hướng thuận tiện hơn cho người dùng. Đặc biệt đối với những trang web đặc thù yêu cầu người dùng phải điều hướng thường xuyên, việc thêm menu vào thanh bên là vô cùng quan trọng.

Với layout website có thanh bên cố định, menu thanh bên sẽ được hiển thị liên tục khi người dùng cuộn trang. Bố cục này mang lại nhiều lợi ích cho những trang web có ít user-flow (hành trình người dùng).

Những trường hợp nên áp dụng layout website có thanh bên cố định:

 • Portfolio hoặc blog cá nhân, nơi cần hiển thị menu điều hướng liên tục giúp người dùng dễ dàng truy cập các nội dung khác nhau.
 • Trang web giới thiệu công ty, cơ sở kinh doanh, khi muốn duy trì menu luôn hiển thị để người dùng tìm kiếm thông tin một cách thuận tiện.
 • Website tập trung vào việc gia tăng chuyển đổi, khuyến khích người truy cập sử dụng các chức năng trên trang web. Thanh bên cố định giúp tiết kiệm thời gian và tăng tốc độ truy cập vào các chức năng quan trọng.
 • Trang web có số lượng ít các danh mục, sản phẩm/dịch vụ cốt lõi, thanh bên cố định giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng và hỗ trợ trong việc điều hướng nội dung.

7. Layout website có nội dung chính là hình ảnh

Layout website có nội dung chính hình ảnh – một giải pháp giúp tăng cường tỷ lệ tương tác với khách hàng và thúc đẩy doanh số nhanh nhất. Những hình ảnh đẹp, thu hút và được chọn lọc kỹ càng sẽ tạo ấn tượng mạnh với người xem, từ đó hiệu quả truyền tải thông điệp về thương hiệu và sản phẩm tới khách hàng. Kể cả khi người dùng không mua hàng, họ vẫn nhớ đến thương hiệu của bạn trong thời gian dài.

Đồng thời, bạn có thể kết hợp hình ảnh với typography (nghệ thuật trình bày các chữ cái) để tối ưu hóa tác động của hình ảnh đối với người xem.

Tóm lại, layout website dùng hình ảnh làm nội dung chính sẽ giúp hướng toàn bộ sự chú ý của người xem vào sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang cung cấp.

Những trường hợp nên áp dụng layout website có nội dung chính là hình ảnh:

 • Trang web tập trung vào việc thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi, khi muốn sử dụng hình ảnh để kích thích và thuyết phục khách hàng thực hiện hành động mua hàng.
 • Khi cần khuyến khích người dùng tương tác với trang web, hình ảnh thu hút và đẹp mắt sẽ hỗ trợ người dùng tìm hiểu thêm về nội dung và sản phẩm.
 • Giới thiệu, quảng cáo những đặc điểm nổi bật của sản phẩm/dịch vụ thông qua hình ảnh sẽ gây ấn tượng mạnh và truyền tải thông tin hiệu quả hơn.
 • Quảng bá hình ảnh và tăng mức độ nhận diện thương hiệu bằng cách sử dụng hình ảnh đẹp và thương hiệu hóa trong bố cục trang web.

8. Layout website có dạng chứ F

Layout website có dạng chứ F được lấy ý tưởng từ thói quen nhìn nhận và quan sát của con người. Chúng ta thường nhìn các nội dung được hiển thị trong hình khối theo quy tắc hình chữ F.

Tuy nhiên để thiết kế layout website có dạng chữ F sao cho thật thu hút đòi hỏi designer cần kết hợp thêm các yếu tố đồ họa để điều hướng người dùng và có kinh nghiệm xử lý tình huống dày dặn.

Những trường hợp nên áp dụng bố cục trang web dạng chữ F:

 • Trang web cung cấp tin tức
 • Website hiển thị kết quả tìm kiếm (tương tự như Google)
 • Website của cửa hàng
 • Bài viết blog

Những kiến thức trên đây phần nào đã giải quyết giúp bạn câu hỏi: Layout website là gì? Đừng quên theo dõi Meweb để đón xem nhiều bài viết thú vị khác nhé

Bài viết trước

Bài viết liên quan

popup-nghi-le-tet-duong-lich-2024