MeWeb
Tận Tâm - Trách Nhiệm - Chuẩn SEO - Thân Thiện

12 KỸ NĂNG QUAN TRỌNG CỦA MARKETERS CẦN CÓ

Bài viết có hưu ích với bạn không?

Bạn mới bắt đầu làm quen với marketing và còn chưa có nhiều kinh nghiệm? Đừng lo, bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn 12 kĩ năng quan trọng của marketers cần có.

1. KỸ NĂNG NGHIÊN CỨU & PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG

Đây là kỹ năng quan trọng cho bất kỳ nhà kinh doanh hay marketers nào.Tổ chức, thu thập thông tin, phân tích thông tin từ thị trường và sử dụng nó để mang lại hiệu quả trong kinh doanh, đưa ra những định hướng chiến lược cho doanh nghiệp.

Những tổ chức lớn mới có bộ phận chuyên làm nhiệm vụ này, còn thường sẽ thuê ngoài các Agency chuyên nghiên cứu thị trường với chi phí tương đối cao.

2. KỸ NĂNG PHÂN KHÚC THỊ TRƯỜNG

Sau khi thu thập, phân thích thị trường thì chúng ta cần xác định đâu là thị trường tiềm năng để chúng ta kinh doanh, phù hợp với lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp và khách hàng.

Đây cũng là phần mình thích nhất khi tư vấn cho những doanh nghiệp có những mảng kinh doanh mới hoặc đang trong quá trình start up.

Xem thêm  Top những web làm nét ảnh chất lượng mà bạn không nên bỏ qua

3. PHÂN TÍCH LỢI THẾ CẠNH TRANH

Kỹ năng khá cơ bản nhưng cũng ko kém quan trọng bởi hơn thua nhau là ở chỗ này. Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng là ở đây.Sử dụng tốt kỹ năng này đưa vào những chiến lược marketing của mình thì chắc chắn bạn sẽ tìm thấy lợi thế kinh doanh của bạn

Lợi thế cạnh tranh của bạn có thể là Nhân sự giỏi, nguồn cung cấp giá rẻ, máy móc công nghệ hiện đại, vượt trội, hoặc nguồn tài chính vững mạnh, kinh nghiệm trong ngành hay cạnh tranh dựa vào kinh tế quy mô,…

4. KỸ NĂNG XÁC ĐỊNH THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU

Khác với phân khúc thị trường, sau khi phân khúc xong, chúng ta tiếp tục xác định lựa chọn thị những mục tiêu để kinh doanh.Nghe thì đơn giản nhưng không hề nha!

Chọn thị trường mục tiêu đòi hỏi chúng ta tốn rất nhiều công sức, chúng ta phải phân tích các chỉ số hấp dẫn của thị trường đó, mỗi một thị trường, ngành hàng khác nhau có các tiêu chí khác nhau để lựa chọn ví dụ như quy mô thị trường, số lượng đối thủ, khách hàng có cần cái điểm mạnh của chúng ta ? Chọn đúng thị trường mục tiêu coi như bạn đã cầm lá bài 2 cơ trên tay rồi !

5. HOẠCH ĐỊNH CHIẾN LƯỢC MARKETING

Chúng ta chọn thị trường mục tiêu rồi, xác định mục tiêu rồi thì chúng ta phải đi từng bước như nào để thực hiện tốt mục tiêu đề ra cho từng thị trường mục tiêu đó.

Xem thêm  Push notification là gì? Các hình thức phổ biến nhất 2023 mà bạn nên tìm hiểu

6. KỸ NĂNG XÂY DỰNG ĐỀ XUẤT GIÁ TRỊ CVP

Mình đã chia sẻ chủ đề này ngay từ ban đầu khi thành lập Biệt đội, và cũng đã cho một số thành viên tích cực thực hành làm CVP, các bạn có thể search lại để đọc và tìm hiểu thêm. Rất nhiều người chỉ quen làm marketing với cái gọi là sản phẩm, dịch vụ đơn thuần, nhưng mà thị trường hiện nay người ta không mang ra thị trường cạnh tranh bằng sản phẩm không, mà ng ta mang ra gói giải pháp rất nhiều thứ trong đó. Chỉ mang sản phẩm đi cạnh tranh giờ lạc hậu quá rồi, mà người ta mang cả gói giải pháp giá trị đến KH (CVP).

Kỹ năng này đòi hỏi là sự tập hợp năng lực của tổ chức, kiến thức nội bộ, am hiểu thị trường bên ngoài & mong muốn kỳ vọng của KH mục tiêu => xây dựng lên 1 gói giải pháp cho KH mục tiêu.

CVP là khái niệm có thể mới vs nhiều Marketers tại vn nhưng nó đã rất phổ biến trên thế giới. CVP cần đc Marketers vn cần nghiên cứu kỹ hơn !

Theo bạn, cần thêm những kỹ năng khác nào cần thiết cho marketers ?

Bạn có thể quan tâm:

6 xu hướng B2B Marketing nổi bật nhất 2023

TOP 99+ Group cộng đồng Marketing lớn nhất Việt Nam trên Facebook 2023

Top 15 kênh podcast Marketing bằng tiếng anh tốt nhất 2023

 

Bài viết trước

Bài viết liên quan

popup-nghi-le-tet-duong-lich-2024