MeWeb
Tận Tâm - Trách Nhiệm - Chuẩn SEO - Thân Thiện

4 loại đối thủ cạnh tranh trong Marketing hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)

4 loại đối thủ cạnh tranh trong Marketing hiện nay là gì? Một doanh nghiệp sẽ có những đối thủ cạnh tranh nào? Đối thủ cạnh tranh hiện đang là một trong những vấn đề được mọi doanh nghiệp cần quan tâm. Bởi họ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây, MeWeb sẽ chia sẻ đến bạn 4 loại đối thủ cạnh tranh trong marketing hiện nay mà ai cũng nên biết, cũng như tất tần tật về đối thủ cạnh tranh.

Mục lục

Định nghĩa đối thủ cạnh tranh trong Marketing hiện nay

Các đối thủ cạnh tranh là những người và tổ chức mà có cùng mục tiêu khách hàng hoặc hoạt động trong cùng một lĩnh vực kinh doanh như bạn, hoặc cung cấp sản phẩm và dịch vụ tương đương với doanh nghiệp của bạn về mức giá. Họ là những đối thủ đối địch của bạn trong thị trường kinh doanh.

Tại sao việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh được xem là quan trọng?

Trong thế giới kinh doanh hiện đại, không có ý tưởng hoặc doanh nghiệp nào có thể tránh được sự cạnh tranh. Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp, hẳn sẽ có những đối thủ cạnh tranh. Ngay cả khi sản phẩm hoặc ý tưởng của bạn là độc đáo và duy nhất trên thị trường, bạn vẫn sẽ phải đối mặt và cạnh tranh với những đối thủ trong một hoặc nhiều hình thức khác nhau.

1. Tại sao phải nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh?

Để phát triển doanh nghiệp thành công, việc xác định đối thủ cạnh tranh và hiểu rõ hoạt động của họ là rất quan trọng. Bạn cần nắm được những gì đối thủ đang làm để duy trì và phát triển doanh nghiệp của họ. Cùng với đó, việc hiểu rõ những chiến lược hiện tại mà đối thủ đang áp dụng và những chiến thuật kinh doanh mà họ có thể sử dụng trong tương lai là không kém phần quan trọng. Điều này giúp bạn đồng bộ hóa với sự thay đổi và động lực thị trường luôn biến đổi.

Các tổ chức có thể sử dụng các nguồn lực khác nhau để xây dựng một cơ cấu để đánh giá đối thủ cạnh tranh, thu thập thông tin phù hợp về các đối thủ kinh doanh của họ và phát triển các chiến lược dựa trên kết quả của các nghiên cứu này để duy trì vị thế hàng đầu.

Bằng việc tận dụng các nguồn lực có sẵn, tổ chức có thể xác định và đánh giá một cách kỹ lưỡng những đối thủ cạnh tranh của mình. Thông qua việc thu thập thông tin phù hợp về các hoạt động, chiến lược và hiệu quả của đối thủ, tổ chức có thể có cái nhìn tổng quan về thị trường và từ đó phát triển những chiến lược linh hoạt và đột phá.

Sự tập trung vào nghiên cứu và phân tích thông tin về đối thủ cạnh tranh giúp các tổ chức hiểu rõ hơn về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của mình trong thị trường. Dựa trên những phân tích này, các tổ chức có thể xây dựng các chiến lược kinh doanh hiệu quả, tận dụng ưu thế của mình và đồng thời đối phó với những đối thủ cạnh tranh một cách đáng kể. Điều này giúp tổ chức duy trì vị thế hàng đầu và luôn đạt được sự thành công trong môi trường kinh doanh cạnh tranh.

Phân tích cạnh tranh không chỉ giúp bạn hiểu về hoạt động kinh doanh của đối thủ, mà còn giúp bạn nhận biết những sai lầm mà họ đang mắc phải. Điều này cho phép bạn đề cao khả năng tự bảo vệ doanh nghiệp của mình và tránh những thất bại tiềm ẩn. Quan điểm này không nhìn nhận phân tích cạnh tranh là một hành động tiêu cực, mà nó không liên quan đến việc do thám hoặc xâm nhập vào hoạt động của đối thủ.

2. Lợi ích của việc tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh

2.1 Giúp doanh nghiệp hiểu rõ thị trường hơn

Việc phân tích đối thủ sẽ giúp bạn tăng hiểu biết về thị trường một cách toàn diện hơn. Đặc biệt, khi đối thủ đã đi trước và đã có những thành công và dấu ấn đáng kể, phân tích này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hành vi mua hàng của nhóm khách hàng mục tiêu. Bằng cách nắm bắt xu hướng và khả năng định vị và đón đầu các xu hướng đó, bạn có lợi thế trong việc cạnh tranh và tạo ra sự khác biệt trong thị trường.

2.2 Nâng cao trình độ tiếp thị

Khi bạn tung ra một sản phẩm hoặc dịch vụ trên thị trường, khách hàng quan tâm đến cách nó sẽ cải thiện cuộc sống của họ. Nếu họ chọn mua sản phẩm hoặc dịch vụ của đối thủ cạnh tranh, điều đó cho thấy đối thủ đã thành công trong việc tôn vinh những lợi ích và gia tăng giá trị mà sản phẩm hoặc dịch vụ của họ mang lại. Nghiên cứu cạnh tranh có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về hành vi của khách hàng và cung cấp cái nhìn sâu hơn về chiến lược của đối thủ cạnh tranh. Điều này cho phép bạn điều chỉnh cách tiếp cận của mình để phù hợp và thu hút lại những khách hàng đã mất và thu thập thêm khách hàng mới.

2.3 Lập được kế hoạch hoàn hảo cho doanh nghiệp

Bằng cách thu thập dữ liệu chi tiết về hoạt động của đối thủ cạnh tranh, cũng như đánh giá hiệu suất và xu hướng của thị trường, bạn có thể xây dựng một chiến lược mạnh mẽ để định hướng cho tương lai.

Xem thêm  CÁC CÔNG CỤ MARKETING MIỄN PHÍ KHÔNG NÊN BỎ QUA

2.4 Bắt được điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ

Khi hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ, chúng ta có thể xác định cơ hội và thách thức mà doanh nghiệp phải đối mặt. Điều này giúp xây dựng những năng lực khác biệt độc đáo cho doanh nghiệp của chúng ta. Cuối cùng, chúng ta có thể phát triển các chiến lược phù hợp dựa trên điểm yếu của đối thủ, từ đó dễ dàng vượt qua và vượt lên trên họ.

4 loại đối thủ cạnh tranh trong Marketing hiện nay

Mọi công ty đều đối mặt với đối thủ cạnh tranh. Nhận ra điều này là bước quan trọng thứ hai trong mọi chiến lược tiếp thị, quan hệ công chúng hay truyền thông xã hội của bạn.

Không có bất kỳ công ty, dịch vụ hay sản phẩm đơn lẻ nào trên thế giới này là sự lựa chọn duy nhất cho khách hàng, ngay cả khi không có sản phẩm thay thế nào khác.

Đối với bất kì một doanh nghiệp nào cũng sẽ có bốn nhóm đối thủ cạnh tranh. Vì giao tiếp và tương tác với những đối thủ này luôn tồn tại trong một thị trường cạnh tranh, điều quan trọng là bạn phải xác định thông điệp và chiến lược phù hợp với từng nhóm đối thủ. Có 4 loại đối thủ cạnh tranh trong Marketing hiện nay.

1. Đối thủ cạnh tranh tranh trực tiếp

Các công ty và tổ chức này có nhiều điểm tương đồng với doanh nghiệp của bạn trong việc cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ. Họ có thể cạnh tranh hoặc không cạnh tranh với bạn trong các lĩnh vực dịch vụ tương tự, phân phối có thể khác nhau hoặc họ có thể áp dụng các chiến lược tiếp thị khác nhau.

2.  Đối thủ cạnh tranh gián tiếp

Một số công ty cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ khác với bạn, nhưng mục tiêu của chúng lại là giải quyết cùng một vấn đề. Điều này có thể dễ hiểu đối với người tiêu dùng – họ có thể lựa chọn mua của bạn hoặc đối thủ

3. Đối thủ cạnh tranh trong tiềm thức

Đây là một loại đối thủ cạnh tranh khó xác định nhất, vì đòi hỏi đội ngũ tiếp thị của bạn phải chuyển sự tập trung từ doanh nghiệp sang quan điểm của khách hàng. Theo dõi là cách duy nhất để xác định được nhóm các công ty này. 

4. Đối thủ cạnh tranh là đối tác cung cấp

Hiện nay, trong cộng đồng doanh nghiệp, chúng ta đã chứng kiến nhiều mối quan hệ đối tác chiến lược, và điều này có thể cực kỳ quan trọng đối với chiến lược truyền thông của bạn. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh luôn thay đổi, và những công ty mà trước đây là nguồn giới thiệu tốt nhất của bạn có thể đang mở rộng, bởi vì những gì bạn đang làm có thể mang lại cơ hội tăng trưởng lớn cho họ.

Các chiến lược PR và truyền thông xã hội sẽ hiệu quả nhất khi chúng có khả năng truyền tải sự độc đáo của công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ, thay vì chỉ tập trung vào việc nói về việc gì tốt hơn. Sự độc đáo này nên dựa trên nghiên cứu cẩn thận, tính trung thực, đánh giá khách quan và xem xét tất cả các đối thủ cạnh tranh trong thị trường mục tiêu của bạn.

Các bước phân tích đối thủ cạnh tranh

Phân tích đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực tiếp thị luôn là một nhiệm vụ quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Quá trình này giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về vị trí của mình và đối thủ trên thị trường. Từ đó, chúng ta có thể xác định và áp dụng những chiến lược kinh doanh phù hợp.

Cuộc chiến trên “mặt trận” tiếp thị giữa các đối thủ cạnh tranh trên thị trường thực sự rất khốc liệt. Xây dựng, mở rộng và duy trì thị trường cho sản phẩm và dịch vụ không phải là một công việc dễ dàng đối với bất kỳ công ty nào. Phân tích đối thủ cạnh tranh thường được thực hiện thông qua 6 bước chính. Hãy cùng Meweb tìm hiểu các bước phân tích đối thủ cạnh tranh trong Marketing bên dưới nhé!

1. Liệt kê các đối thủ cạnh tranh

Để xác định các đối thủ cạnh tranh có liên quan, bạn có thể bắt đầu bằng việc tìm kiếm trên Google và khám phá các trang thương mại điện tử phổ biến liên quan đến sản phẩm và ý tưởng kinh doanh của bạn.

Dưới đây là một số tiêu chí để lựa chọn nhóm đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp bạn:

 • Bán các loại sản phẩm tương tự.
 • Có một cơ sở kinh doanh tương tự.
 • Tiếp thị đối tượng nhân khẩu học tương tự hoặc có một số khác biệt nhất định.
 • Cả hai đối thủ mới gia nhập thị trường hoặc đối thủ có nhiều kinh nghiệm hơn.

Để thu thập một danh sách đa dạng về các đối thủ cạnh tranh, có lợi để bạn có cái nhìn toàn diện, bạn nên bắt đầu bằng việc tạo một danh sách gồm 7-10 đối thủ có liên quan trước khi quyết định chọn những đối thủ bạn muốn tiến hành phân tích.

Bằng cách tạo một danh sách đối thủ đa dạng, bạn có thể bao quát các khía cạnh khác nhau của thị trường và nhận được một bức tranh tổng quan về đối thủ cạnh tranh trong ngành của mình. Điều này giúp bạn xác định những đặc điểm và thách thức mà các đối thủ đang đối mặt, từ đó hỗ trợ việc phát triển chiến lược cạnh tranh của bạn một cách tổng quát và thông minh hơn.

2. Phân loại đối thủ cạnh tranh

Có nhiều cách để phân loại đối thủ cạnh tranh. Dưới đây là một số cách thông thường được sử dụng:

2.1 Phân loại theo mức độ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp:

   – Đối thủ cạnh tranh trực tiếp: Những doanh nghiệp cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự và nhắm đến cùng đối tượng khách hàng mục tiêu.

   – Đối thủ cạnh tranh gián tiếp: Những doanh nghiệp cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự nhưng nhắm đến một nhóm khách hàng khác.

2.2 Phân loại theo quy mô:

   – Đối thủ cạnh tranh lớn: Các công ty có quy mô lớn và tài nguyên mạnh mẽ, có thể tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường.

   – Đối thủ cạnh tranh nhỏ: Các công ty có quy mô nhỏ hơn, có thể tập trung vào niềm tin đặc biệt hoặc phân khúc thị trường cụ thể.

2.3 Phân loại theo vùng địa lý:

   – Đối thủ cạnh tranh quốc tế: Các công ty hoạt động trên quy mô toàn cầu, cung cấp sản phẩm và dịch vụ trên nhiều thị trường quốc gia.

   – Đối thủ cạnh tranh địa phương: Các công ty hoạt động tại cùng một khu vực địa lý hoặc quốc gia.

2.4 Phân loại theo mức độ cạnh tranh:

   – Đối thủ cạnh tranh chính: Các công ty có cùng mục tiêu kinh doanh và có sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường.

Xem thêm  Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Tây 2024? Tết Tây được nghỉ mấy ngày?

   – Đối thủ cạnh tranh phụ: Các công ty có tầm ảnh hưởng và sức cạnh tranh thấp hơn so với đối thủ chính, nhưng vẫn có ảnh hưởng đến thị trường.

2.5 Phân loại theo lĩnh vực hoạt động:

   – Đối thủ cạnh tranh trực tiếp: Các công ty cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ trực tiếp cạnh tranh với bạn trong cùng lĩnh vực hoạt động.

   – Đối thủ cạnh tranh gián tiếp: Các công ty cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự nhưng không trực tiếp cạnh tranh với doanh nghiệp.

3. Thu thập thông tin về đối thủ

Để thu thập thông tin về đối thủ cạnh tranh một cách hiệu quả, cần xác định các nhóm thông tin sau:

 • Tổng quan về doanh nghiệp đối thủ: Bao gồm thông tin về cấu trúc tổ chức, quy mô, vị trí trên thị trường và cách hoạt động của đối thủ.
 • Sản phẩm/Dịch vụ của đối thủ: Tìm hiểu về đặc điểm, chất lượng, giá cả và các yếu tố độc đáo của sản phẩm, dịch vụ mà đối thủ cung cấp.
 • Kênh phân phối: Nắm bắt thông tin về cấu trúc và hoạt động của kênh phân phối của đối thủ, bao gồm các đối tác phân phối và chiến lược phân phối sản phẩm.
 • Chiến lược truyền thông của đối thủ: Đánh giá cách thức và phương pháp mà đối thủ sử dụng để tiếp cận khách hàng, bao gồm các chiến dịch quảng cáo, truyền thông trực tuyến và truyền thông truyền thống.
 • Khách hàng của đối thủ và nhận thức về đối thủ: Thu thập thông tin về đối tượng khách hàng mà đối thủ hướng đến, sự phản hồi và đánh giá của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của đối thủ.

Thông qua việc thu thập thông tin trong các nhóm trên, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về đối thủ cạnh tranh và có thể áp dụng các chiến lược phù hợp để nâng cao sự cạnh tranh và phát triển doanh nghiệp của mình.

4. Lập bảng phân tích đối thủ cạnh tranh

Khi thu thập dữ liệu về nhóm đối thủ cạnh tranh này, hãy tổ chức dữ liệu một cách khoa học trong một bảng để dễ dàng chia sẻ và cập nhật theo thời gian. Trong bảng phân tích này, hãy nhóm dữ liệu theo các tiêu chí khác nhau mà bạn muốn so sánh và đối chiếu, ví dụ:

4.1 Giá cả:

   – Giá cả cơ bản của sản phẩm/dịch vụ

   – Các chính sách giá, ưu đãi, khuyến mãi.

4.2 Cung cấp sản phẩm:

   – Đặc điểm, tính năng của sản phẩm/dịch vụ

   – Sự đa dạng trong danh mục sản phẩm

4.3 Tương tác trên mạng xã hội:

   – Số lượng người theo dõi, lượt tương tác trên các mạng xã hội

   – Chiến lược và phạm vi tương tác trực tuyến

4.4 Nội dung truyền thông:

   – Chiến dịch quảng cáo, PR, marketing của đối thủ

   – Các kênh truyền thông sử dụng, hình ảnh, thông điệp truyền tải

4.5 Yêu cầu của khách hàng:

   – Đánh giá phản hồi của khách hàng về sản phẩm/dịch vụ

   – Nhu cầu và mong đợi của khách hàng.

4.6 Những đặc điểm khác đáng khám phá:

   – Thành phần cạnh tranh đội ngũ nhân viên

   – Đánh giá về thương hiệu, danh tiếng

Việc sắp xếp dữ liệu trong bảng phân tích này sẽ giúp bạn dễ dàng so sánh các yếu tố quan trọng và có cái nhìn toàn diện về đối thủ cạnh tranh.

5. Ứng dụng các mô hình phân tích đối thủ cạnh tranh

Các mô hình phân tích đối thủ cạnh tranh được áp dụng

Có năm mô hình phân tích phổ biến được sử dụng bởi nhiều nhà quản lý để đánh giá đối thủ cạnh tranh và môi trường kinh doanh:

 • Mô hình SWOT: Mô hình phân tích SWOT là công cụ hữu ích để phân tích điểm mạnh (Strengths), điểm yếu (Weaknesses), cơ hội (Opportunities) và thách thức (Threats) trong một dự án hoặc tổ chức kinh doanh.
 • Mô hình 5 lực lượng cạnh tranh của Michael Porter: Mô hình 5 lực cạnh tranh của Michael Porter giúp xác định và phân tích năm lực lượng cạnh tranh khác nhau, áp dụng trong mọi ngành công nghiệp.
 • Ma trận hình ảnh cạnh tranh CPM: Ma trận hình ảnh cạnh tranh (Competitive Profile Matrix – CPM) là một mô hình giúp xác định các đối thủ cạnh tranh chính của công ty và đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của công ty trong liên quan đến vị thế chiến lược của công ty so với đối thủ
 • Mô hình đa giác cạnh tranh: Mô hình đa giác cạnh tranh sử dụng một đồ thị đa giác gồm nhiều yếu tố cạnh tranh để mô tả khả năng của một doanh nghiệp trong mối quan hệ với đối thủ hoặc tập hợp đối thủ.
 • Phân tích nhóm chiến lược: Phân tích nhóm chiến lược là một khung phân tích cạnh tranh cho phép bạn phân tích các doanh nghiệp đối thủ thành từng nhóm dựa trên sự tương đồng của chiến lược.

Tùy theo mục đích phân tích, bạn có thể lựa chọn hoặc kết hợp các mô hình phân tích phù hợp để đánh giá đối thủ cạnh tranh của mình.

6. Lập báo cáo

Sau khi thu thập các thông tin cần thiết, bạn cần trình bày một bản báo cáo phân tích đối thủ cạnh tranh chi tiết và rõ ràng cho cấp trên. Báo cáo này nên bao gồm cả nội dung và cách trình bày. Một bản báo cáo đầy đủ thông tin về đối thủ cạnh tranh sẽ giúp doanh nghiệp bạn xác định các chiến lược tiếp thị và kinh doanh hiệu quả, tăng cường vị thế của doanh nghiệp trên thị trường và mở rộng thị phần kinh doanh.

Các công cụ hỗ trợ phân tích đối thủ cạnh tranh

Để có thể dễ dàng phân tích thị trường, bạn có thể áp dụng một số công cụ hỗ trợ sau:

– Google Trends

– Simply Measured

– Similar Web

– Google Alert

– Index Mundi

– Statista

– Statista

– Internet live Stats

Những lưu ý khi thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh

Khi tiến hành phân tích đối thủ cạnh tranh, cần lưu ý những điều sau:

 • Phân tích đối thủ cạnh tranh là quá trình liên tục: Thông tin về đối thủ là một tập hợp dữ liệu thu thập trong một khoảng thời gian dài, và doanh nghiệp đối thủ có thể tiếp tục phát triển. Do đó, việc thu thập dữ liệu là một quá trình liên tục và không chỉ là một công việc thực hiện một lần và quên đi.
 • Chú ý đến thời gian và thời điểm phân tích: Khi xem xét dữ liệu về đối thủ cạnh tranh, quan trọng là nghiên cứu sự phát triển và tiến bộ của các công ty theo thời gian thay vì chỉ xem xét phương pháp tiếp cận của họ tại một thời điểm cố định.
 • Xác định định hướng từ đầu: Trước khi bắt đầu phân tích, hãy xác định rõ mục tiêu và những gì bạn muốn tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh của mình. Thiếu định hướng sẽ làm công việc trở nên khó khăn hơn, khi bạn phải đối mặt với một lượng thông tin lớn mà không biết cách sắp xếp.
 • Phân tích và ra quyết định dựa trên dữ liệu (không bị ảnh hưởng bởi thành kiến cá nhân): Trong quá trình phân tích cạnh tranh, quan trọng là dựa vào dữ liệu và thông tin chứ không dựa vào quan điểm cá nhân. Cần xác định các giả định ban đầu và kiểm tra cẩn thận trên cơ sở dữ liệu để đưa ra những quyết định chính xác về đối thủ cạnh tranh.
 • Đầu tư để có thông tin chất lượng: Đầu tư vào việc thu thập thông tin chất lượng sẽ giúp đơn giản hóa quá trình phân tích cạnh tranh. Điều này đảm bảo bạn có thể đưa ra những kết luận chính xác và nhanh chóng dựa trên những thông tin xác thực.

Trên đây là tất tần tật về các loại đối thủ cạnh tranh trong Marketing hiện nay. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của Meweb.

Nếu có câu hỏi hay khó khăn gì trong quá trình tìm kiếm , hãy ib với mình qua Zalo này nhé NgânLê

Xem thêm:

Cách phân tích website đối thủ cạnh tranh để làm SEO hiệu quả nhất 2023

Làm Gì Khi Đối Thủ Cạnh Tranh Về Giá? Hạ Giá Hay Cạnh Tranh Trực Tiếp

Marketing là gì? Tất tần tật toàn bộ kiến thức về Marketing

Bài viết trước

Bài viết liên quan

popup-nghi-le-tet-duong-lich-2024