MeWeb
Tận Tâm - Trách Nhiệm - Chuẩn SEO - Thân Thiện

5 bước giúp bạn kinh doanh cây cảnh hiệu quả nhất hiện nay?

5/5 - (1 bình chọn)

Việc kinh doanh cây cảnh hiệu quả đang trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người muốn khởi nghiệp, nhờ vào tỷ suất lợi nhuận cao và tiềm năng phát triển thị trường. Tuy nhiên, để kinh doanh cây cảnh hiệu quả và cạnh tranh trong lĩnh vực này, có một số yếu tố quan trọng cần phải được xem xét. Vậy, để thành công trong kinh doanh cây cảnh, bạn cần những gì? Hãy cùng Meweb đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu câu trả lời chi tiết nhất.

Kinh doanh cây cảnh là gì?

Kinh doanh cây cảnh là hoạt động buôn bán các loại cây trồng để trang trí và làm đẹp không gian sống. Đây là một lĩnh vực kinh doanh đa dạng, từ cây cảnh trong nhà, cây trang trí sân vườn cho đến cây bonsai và cây cảnh mini. 

Kinh doanh cây cảnh có thể được thực hiện thông qua cửa hàng, gian hàng trực tuyến, giao dịch bán buôn hoặc cung cấp dịch vụ tư vấn và chăm sóc cây cảnh. 

Ngành này đang ngày càng phát triển, do nhu cầu của khách hàng về việc tạo không gian xanh, gần gũi thiên nhiên và tăng cường sự sống trong môi trường sống.

Kinh doanh cây cảnh có thu về lợi nhuận cao không?

Trong các đô thị lớn hiện nay, đa số người dân sống trong các căn hộ chung cư hoặc nhà ống có diện tích nhỏ. Mặc dù họ rất yêu thích thiên nhiên và nhận thức được tầm quan trọng của cây cảnh đối với sức khỏe, tuy nhiên, không gian hạn chế khiến họ không thể trồng cây xanh. Đây chính là lý do vì sao cây cảnh, đặc biệt là cây cảnh nhỏ, đang trở nên ngày càng phổ biến và được ưa chuộng.

Danh sách một số loại cây thường được trồng trong nhà, hợp túi tiền và sống tốt trong nhiều điều kiện thời tiết đó là cây ngũ gia bì, cây bàng, cây sen đá, cây lưỡi hổ, cây kim ngân, cây xương rồng, cây cọ cảnh cùng một số loại hạt giống cây khác với mực độ chăm sóc không cao nhưng đẹp và phù hợp với môi trường để bàn ngoài việc và nhà ở. 

Do đó, hiện nay kinh doanh cây cảnh, đặc biệt là các loại cây cảnh nhỏ để trang trí trong nhà hoặc bàn làm việc, đang trở thành một trong những ngành kinh doanh có tỷ lệ chuyển đổi cao và tiềm năng sinh lợi lớn nhất.

Các bước để kinh doanh cây cảnh hiệu quả

Nếu bạn đang có ý định triển khai kinh doanh cây cảnh, trước tiên hãy xây dựng một kế hoạch và quy trình để thử nghiệm quy mô nhỏ. Điều này giúp bạn nắm bắt phân khúc khách hàng, nguồn cung, giá cả, giá sỉ và các phương pháp quản lý để tăng doanh số bán hàng và tích lũy kỹ năng, kinh nghiệm, từ đó rút ra những sai lầm và tìm ra giải pháp cho các vấn đề phát sinh.

 1. Phân tích thị trường

Để thành công trong kinh doanh cây cảnh, một trong những yếu tố quan trọng là tìm hiểu nhu cầu của thị trường và xác định thị phần của bạn trong lĩnh vực này. Hiện nay,các loại cây cảnh sẽ có nhiều mức giá khác nhau từ vài chục nghìn đồng đến vài triệu đồng, thậm chí vài chục triệu đồng, phụ thuộc vào sự độc đáo mà chúng mang đến cho khách hàng.

Xem thêm  Giải đáp kích thước Website có ảnh hưởng đến SEO và UX-UI không?

Đối với người mới khởi nghiệp, bạn nên lựa chọn kinh doanh những cây cảnh có giá vài chục đến vài trăm nghìn, đối tượng mục tiêu là các học sinh sinh viên để phòng tránh rủi ro khi phải bỏ ra nguồn vốn quá lớn.

 1. Xác định tập khách hàng mục tiêu

Khách hàng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định và phát triển kinh doanh. Đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn sẽ định hình và ảnh hưởng đến quá trình hoạt động kinh doanh của bạn. Việc xác định chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn chọn lựa sản phẩm một cách chính xác và phù hợp với nhu cầu thực tế.

Đối với sản phẩm này, lượng khách hàng tiềm năng của bạn là rất lớn, có thể là cả khách lẻ và khách sỉ (những người đi buôn cây cảnh). 

Bạn cần phải xác định rõ khách hàng mục tiêu để có hướng kinh doanh hợp lí

 1. Tìm kiếm nguồn hàng nhập uy tín, chất lượng

Để thành công trong kinh doanh cửa hàng cây cảnh, việc tìm nguồn hàng chất lượng với giá cả hợp lý là vô cùng quan trọng. Với hình thức kinh doanh này, việc tìm kiếm nguồn cung cấp đáng tin cậy, đảm bảo chất lượng và có khả năng cạnh tranh về giá cả trên thị trường là một bước quan trọng. Khi bạn có thể tìm được nguồn hàng đáp ứng được cả hai yếu tố này, cơ hội thành công trong kinh doanh sẽ rất cao.

Để tìm nguồn hàng tốt, bạn có thể tiến hành khảo sát thị trường thực tế để tìm kiếm các nguồn nhập hàng chất lượng. Quan trọng hơn, bạn cần so sánh kỹ về chất lượng, giá cả và lợi ích từng nơi trước khi quyết định nhập hàng. 

 1. Tìm kiếm địa điểm kinh doanh phù hợp

Đối với những người mới bắt đầu kinh doanh cây cảnh, không yêu cầu phải có một không gian quá lớn. Bạn có thể bắt đầu từ một mặt bằng nhỏ, ví dụ như nhà của bạn chẳng hạn. Điều quan trọng là tận dụng tối đa không gian có sẵn để trưng bày và bày bán các loại cây cảnh một cách hợp lý.

Tuy nhiên, đối với những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này và muốn mở rộng kinh doanh, một mặt bằng kinh doanh lớn hơn sẽ trở nên cần thiết. Một cửa hàng có diện tích lớn hơn cho phép bạn trưng bày nhiều loại cây cảnh và tạo ra không gian mua sắm thuận tiện và hấp dẫn cho khách hàng. Bên cạnh đó, một mặt bằng kinh doanh lớn cũng có thể thu hút các thương gia và đối tác kinh doanh hơn, mở ra cơ hội hợp tác và mở rộng quy mô kinh doanh.

 1. Quảng cáo, tiếp thị 

Quảng cáo và tiếp thị đóng vai trò quan trọng trong việc xác định thành công của dự án kinh doanh cây cảnh của bạn. 

Xem thêm  Khám phá TOP 13 kênh YouTube tự học DESIGN miễn phí tốt nhất mà bạn nên theo dõi

Nếu bạn mở cửa hàng offline, hãy tổ chức các chương trình khuyến mãi, phân phát danh thiếp, tờ rơi và các tài liệu quảng cáo khác trong khu vực xung quanh cửa hàng để giới thiệu và quảng bá sản phẩm của bạn. 

Bên cạnh đó, hãy tích cực tham gia vào các hội chợ địa phương, triển lãm làm vườn hoặc cung cấp dịch vụ cho thuê cây cảnh cho các công ty, tổ chức gần đó.

Ngoài ra, trong thời đại công nghệ hiện nay, việc sử dụng các kênh trực tuyến và mạng xã hội là một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị của bạn. Tạo một trang web hoặc cửa hàng trực tuyến để trưng bày và bán các loại cây cảnh của bạn. Sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Pinterest để chia sẻ hình ảnh hấp dẫn và thông tin về sản phẩm của bạn. Đồng thời, đảm bảo tương tác tích cực với khách hàng thông qua việc trả lời câu hỏi, đăng bài viết thú vị và khuyến khích khách hàng chia sẻ trải nghiệm của họ.

Tổ chức các khóa học, buổi workshop hoặc sự kiện liên quan đến cây cảnh cũng là một cách tốt để thu hút sự quan tâm và tạo mối quan hệ tương tác với khách hàng. Đây cũng là cơ hội để chia sẻ kiến thức và kỹ năng của bạn trong lĩnh vực cây cảnh và xây dựng uy tín của mình trong ngành.

Tóm lại, việc quảng cáo, tiếp thị và tận dụng các kênh trực tuyến cùng với việc tham gia các sự kiện và tạo mối quan hệ tương tác với khách hàng sẽ giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn và tạo điểm mạnh cho dự án kinh doanh cây cảnh của bạn.

Những nguồn cây cảnh uy tín, chất lượng 

Hiện nay, tìm nguồn cung cấp hàng hóa không còn là việc khó khăn, tùy thuộc vào điều kiện thực tế, tài chính và kế hoạch kinh doanh của bạn, bạn có thể lựa chọn nguồn hàng phù hợp để đạt hiệu quả kinh doanh và lợi nhuận.

Một số nguồn hàng cây cảnh chất lượng, uy tín mà bạn có thể tham khảo như:

 • Tại miền Bắc: Học viện Nông nghiệp Hà Nội, chợ cây cảnh Hà Đông – Hà Nội, chợ cây cảnh Hoàng Hoa Thám – Hà Nội, v.v…
 • Tại miền Trung: Vườn ươm Đà Lạt, Chợ cây cảnh Lâm Đồng, Chợ cây cảnh Gia Lai, v.v…
 • Tại miền Nam: Khu vực đường Trường Chinh – TP. Hồ Chí Minh, Vườn ươm Bình Tân – TP. Hồ Chí Minh, Vườn hoa kiểng Cao Lãnh – Đồng Tháp, v.v…

Kinh nghiệm khi kinh doanh cửa hàng cây cảnh

 1. Cần xác định tiềm năng kinh doanh

Trước khi bắt đầu mở cửa hàng bán cây cảnh, việc quan trọng đầu tiên là xác định tiềm năng của ngành này và xem liệu đây có phải là một đầu tư đáng kỳ vọng hay không. Bạn cần đánh giá cẩn thận về triển vọng và xu hướng phát triển của thị trường cây cảnh.

 1. Xác định nguồn vốn, chí phí

Bạn cần cân đối xem số vốn cần đầu tư cho mô hình của mình là bao nhiêu, mình đã có bao nhiêu, có thể vay bao nhiêu…cho đến việc hoạch định các chi phí đầu tư cần chuẩn bị là bao nhiêu, có thể tối ưu nữa không…

 1. Kiến thức cần nắm vững

Theo kinh nghiệm kinh doanh cây cảnh của các chủ shop thành công thì trước khi bước vào kinh doanh ít nhất bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một số kiến thức nền về sản phẩm, bán hàng và quảng cáo.

 1. Hiểu rõ thủ thục, giấy phép khi kinh doanh

Trước khi bắt đầu kinh doanh bạn nên tìm hiểu rõ các thủ tục pháp lý như có cần làm giấy phép kinh doanh gì không? Có phải trình báo với chính quyền địa phương về hoạt động của mình không? Có cần có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc sản phẩm trong cửa hàng của mình hay không?,v.v…

Trên đây là tất tần tật về kinh doanh cây cảnh. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có hướng đi chính xác trong việc kinh doanh.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hãy liên hệ NgânLê ngay khi các bạn có vấn đề cần được giải đáp nhé!

Xem thêm:

Top Các Hình Thức Kinh Doanh Online Ít Vốn Lợi Nhuận Cao
Hướng dẫn kinh doanh online không cần vốn mới nhất 2023

 

Bài viết trước

Bài viết liên quan

popup-nghi-le-tet-duong-lich-2024