MeWeb
Tận Tâm - Trách Nhiệm - Chuẩn SEO - Thân Thiện

Doanh số bán hàng là gì? 5 cách gia tăng doanh số bán hàng

5/5 - (2 bình chọn)

Doanh số bán hàng là một trong các chỉ tiêu khá quan trọng trong việc đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Doanh số bán hàng là gì? 5 cách gia tăng doanh số bán hàng nào phổ biến nhất hiện nay? Hãy cùng Meweb tìm hiểu chi tiết qua những chia sẻ sau.

Doanh số bán hàng là gì?

doanh số bán hàng là gì?

Doanh số bán hàng là tổng giá trị các sản phẩm hoặc dịch vụ được bán ra trong một khoảng thời gian nhất định. Nó đại diện cho số tiền thu được từ việc bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Doanh số bán hàng thường được tính bằng cách nhân số lượng hàng hóa hoặc dịch vụ đã bán được với giá bán đơn vị.

Sự khác nhau giữa doanh số bán hàng và doanh thu bán hàng

Doanh số bán hàng và doanh thu bán hàng là hai thuật ngữ quan trọng liên quan đến hoạt động kinh doanh. Dưới đây là sự khác nhau giữa hai khái niệm này:

– Doanh số bán hàng: Doanh số bán hàng đề cập đến số lượng sản phẩm hoặc dịch vụ đã được bán ra trong một khoảng thời gian nhất định. Nó thường được tính bằng cách nhân số lượng sản phẩm hoặc dịch vụ đã bán được với giá bán đơn vị. Doanh số bán hàng chỉ tập trung vào số lượng và quy mô của các giao dịch bán hàng.

– Doanh thu bán hàng: Doanh thu bán hàng là tổng giá trị tài chính thu được từ việc bán sản phẩm hoặc dịch vụ trong một khoảng thời gian cụ thể. Nó là số tiền thực tế mà công ty thu được từ hoạt động bán hàng sau khi đã tính toán các chiết khấu, giảm giá và trả lại hàng hóa (nếu có).

Doanh thu bán hàng không chỉ tính toán giá trị số lượng, mà còn xem xét giá trị tài chính thực tế thu được từ các giao dịch bán hàng.

=> Tóm lại, doanh số bán hàng tập trung vào số lượng và quy mô của các giao dịch bán hàng, trong khi doanh thu bán hàng tính toán giá trị tài chính thu được từ việc bán hàng sau khi đã xem xét các yếu tố khác như giảm giá và trả lại hàng hóa.

Tầm quan trọng của doanh số trong doanh nghiệp

Doanh số giúp đo lường hiệu suất kinh doanh của một công ty. Nó cung cấp thông tin về mức độ tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty và có thể được sử dụng để đánh giá sự tăng trưởng, hiệu quả và lợi nhuận của doanh nghiệp. Bên cạnh đó doanh số còn giúp doanh nghiệp nâng cao giá trị thương hiêu bởi khách hàng luôn đánh giá cao và đặt niềm tin vào những doanh nghiệp có doanh số bán hàng tốt.

Xem thêm  Bật mí cách bán hàng trên Shopee siêu đơn giản năm 2023

5 cách gia tăng doanh số bán hàng

Làm cách nào gia tăng doanh số bán hàng? Meweb sẽ gợi ý cho bạn 5 cách gia tăng doanh số sau đây:

1. Bán hàng cho khách hàng ở cấp bậc cao hơn

Thường thì, nhân viên bán hàng thường có xu hướng tiếp thị và bán hàng cho những khách hàng có cấp bậc thấp hơn. Nguyên nhân đơn giản chỉ là vì họ cảm thấy thoải mái khi giao tiếp và bán hàng cho nhóm này.

Tuy nhiên, phương pháp này thường dẫn đến kết quả không khả quan. Đa số người mua hàng ở cấp bậc thấp không có quyền quyết định trong quá trình mua hàng, đặc biệt là đối với các đơn hàng lớn.

Thay vì tiếp tục bán hàng cho khách hàng ở cấp bậc thấp, không có quyền quyết định trong quá trình mua hàng, nhân viên bán hàng có thể chuyển hướng đến khách hàng có chức vụ cao, có thẩm quyền để mua hàng. Những khách hàng này thường có quyền quyết định và khả năng mua hàng với số lượng lớn.

Bằng cách này, nhân viên bán hàng có thể tăng doanh số bán hàng của mình.

2. Tạo sản phẩm khan hiếm

Sản phẩm hiếm là những sản phẩm được cung cấp với số lượng có hạn. Đôi khi, một áp lực nhỏ cũng có thể tạo động lực cho khách hàng mua sản phẩm. Đặc biệt, khi bạn cung cấp cho khách hàng một con số “chính xác và rõ ràng”.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng thông điệp bạn truyền tải là chân thực và đáng tin cậy. Nếu bạn chỉ sử dụng chúng như một chiêu trò khuyến mãi “rẻ tiền” (ví dụ: nói rằng sản phẩm sắp hết trong khi thực tế bạn có dư thừa sản phẩm), khách hàng sẽ ngay lập tức nhận ra và bạn sẽ mất đi sự tin tưởng của họ mãi mãi.

3. Chiếc khấu

Chiết khấu chỉ thực sự hiệu quả khi được áp dụng không thường xuyên. Nếu một sản phẩm luôn luôn có tình trạng “đang giảm giá” liên tục, điều đó sẽ không tạo ra giá trị thúc đẩy khách hàng mua sắm. Thay vào đó, nên tạo ra các phiếu giảm giá với thời hạn cụ thể. Một cách tuyệt vời để tạo động lực thúc đẩy khách hàng hành động là sử dụng thông điệp “chỉ trong một ngày duy nhất”.

Lời kêu gọi “giảm giá” sẽ mất đi giá trị nếu sản phẩm hoặc dịch vụ luôn nằm trong trạng thái chiết khấu.

4. Bán hàng chéo & bán hàng gia tăng

Đúng, bán hàng chéo (cross-selling) và bán hàng gia tăng (upselling) là hai phương pháp quan trọng để gia tăng doanh số bán hàng của một doanh nghiệp.

Xem thêm  Slogan là gì? Bật mí 6+ cách tạo một slogan ấn tượng dành riêng cho bạn

Bán hàng chéo thường được áp dụng cả trong cửa hàng offline và trực tuyến. Khi áp dụng bán hàng chéo, nhân viên bán hàng sẽ đề xuất cho khách hàng mua các sản phẩm liên quan đến sản phẩm chính mà họ đang quan tâm.

Ví dụ, thay vì chỉ mua một chiếc áo, nhân viên bán hàng sẽ đề nghị khách hàng mua thêm một chiếc quần tương thích hoặc các phụ kiện khác.

Bán hàng gia tăng là phương pháp đề xuất cho khách hàng mua các sản phẩm có giá trị cao hơn hoặc phiên bản nâng cấp của sản phẩm ban đầu.

Ví dụ, khi khách hàng định mua một chiếc điện thoại di động, nhân viên bán hàng có thể gợi ý cho họ mua một phiên bản với tính năng cao cấp hơn hoặc dung lượng lưu trữ lớn hơn, với mức giá tương ứng cao hơn.

Cả bán hàng chéo và bán hàng gia tăng có thể được áp dụng cả trong môi trường trực tuyến và offline. Dựa trên kinh nghiệm bán hàng của mình, nhân viên bán hàng có thể sử dụng cả hai phương pháp này trong quá trình tư vấn khách hàng để tăng cường doanh số bán hàng.

5. Xây dựng thương hiệu vững chắc và cung cấp dịch vụ tốt hơn

Thương hiệu đóng vai trò quan trọng trong việc giúp khách hàng nhận biết sản phẩm của một doanh nghiệp. Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp có tác động đáng kể đến giá cả sản phẩm và sự tin tưởng của người mua hàng.

Hiện nay, khách hàng quan tâm đến các yếu tố liên quan đến thương hiệu hơn bao giờ hết và sẵn sàng trả giá cao hơn cho những nhà bán lẻ đáng tin cậy. Việc xây dựng một thương hiệu thành công được coi là một chiêu thức xuất sắc để tăng doanh số bán hàng và tạo niềm tin từ phía người tiêu dùng đối với doanh nghiệp.

Để xây dựng một thương hiệu vững chắc, doanh nghiệp cần thiết kế các chiến lược quảng bá thương hiệu và xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể tăng cường uy tín và nâng cao doanh số bán hàng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần nỗ lực cải thiện chất lượng dịch vụ, giải đáp thắc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng và tốt nhất có thể sẽ giúp tăng độ tin cậy và tạo ra sự hài lòng cho khách hàng, đồng thời tạo điều kiện cho việc bán hàng tiếp tục tăng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Doanh số bán hàng là gì và 5 cách gia tăng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp. Cùng theo dõi Meweb để cập nhật những tin tức hữu ích khác bạn nhé!

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của mình, hãy liên hệ Ngân Lê ngay khi bạn có thắc mắc nhé!

Xem thêm:

Top 13+ Công thức viết content bán hàng thu hút đem lại chuyển đổi cao nhất, kèm content mẫu.

Top 5 phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất hiện nay

Phương pháp giữ chân khách hàng ngay từ lần bán đầu tiên

 

Bài viết trước

Bài viết liên quan

popup-nghi-le-tet-duong-lich-2024