MeWeb
Tận Tâm - Trách Nhiệm - Chuẩn SEO - Thân Thiện

Hướng dẫn A-Z cách tối ưu SEO bài viết đạt điểm tối đa trên Rank Math 2023

5/5 - (4 bình chọn)

– Rank Math là gì?
– Tại sao hướng dẫn chi tiết “Cách tối ưu SEO bài viết đạt điểm tối đa trên Rank Math” hay ” Cách viết bài đạt 100 điểm trên Rank Math” đang được nhiều bạn mới bắt đầu hoặc đã có kinh nghiệm về SEO lâu năm tìm kiếm như vậy?”

Tất cả sẽ được MeWeb bật mí trong bài viết này. Mời bạn đọc cùng tham khảo và áp dụng ngay nha!!!

Mục lục

Giới thiệu tổng quan về Plugin Rank Math SEO

1. Rank Math SEO là gì?

Rank Math SEO là một plugin (tiện ích mở rộng) giúp tối ưu hóa SEO Website WordPress được phát triển bởi MyThemeShop. Công cụ này chủ yếu tập trung vào SEO Onpage (chất lượng nội dung, từ khóa, cấu trúc liên kết nội bộ..) và xử lý hầu hết các kỹ thuật SEO từ cơ bản đến nâng cao.

Rank Math nhanh chóng trở thành một trong những plugin SEO phổ biến và mạnh mẽ nhất hiện nay.

Rank-Math-SEO-la-gi

2. Vì sao bạn nên sử dụng Rank Math SEO

Rank Math SEO là một công cụ mạnh mẽ và được nhiều chuyên gia trong ngành đánh giá là đáng sử dụng cho việc tối ưu hóa SEO. Được tích hợp sâu trong hệ thống quản lý nội dung WordPress, Rank Math SEO đơn giản hóa quá trình tối ưu, giúp bạn dễ dàng nắm bắt các yếu tố quan trọng liên quan đến SEO. Cụ thể:

 • Tối ưu hóa từ khóa: Cung cấp các công cụ để bạn tối ưu hóa từ khóa chính và từ khóa phụ trong khi viết bài, giúp cải thiện khả năng xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm.
 • Phân tích SEO: Cung cấp báo cáo chi tiết về hiệu suất SEO của bài viết hoặc các trang của website, cho phép bạn theo dõi và cải thiện hiệu quả.
 • XML Sitemap: Tự động tạo XML sitemap giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ cấu trúc trang web và lập chỉ mục nội dung một cách hiệu quả.
 • Quản lý liên kết nội bộ: Hỗ trợ quản lý các liên kết nội bộ giữa các bài viết và trang trong website, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng.
 • Tối ưu hóa trích dẫn và đoạn mô tả: Cho phép tùy chỉnh trích dẫn và đoạn mô tả bài viết hiển thị trong kết quả tìm kiếm.
 • Hỗ trợ Schema Markup: Giúp bạn tích hợp dễ dàng Schema Markup cho web, cải thiện trình bày kết quả tìm kiếm và cung cấp thông tin cụ thể hơn cho người dùng.
 • Kiểm tra lỗi và cảnh báo: Thông báo về các lỗi và gửi cảnh báo đến bạn, giúp bạn nhanh chóng fixvà tối ưu hóa web một cách hiệu quả nhất.
 • Cung cấp các tính năng nâng cao: như điều chỉnh Robot Meta, Canonical URL, cài đặt Redirects,….

3. So sánh Rank Math SEO và Yoast SEO

Trước giờ Yoast SEO được biết đến là plugin “gạo cội” của giới SEO. Đối với những bạn chưa hiểu rõ về plugin Yoast SEO thì xem ngay bài viết này nha: Yoast SEO là gì? Hướng dẫn A-Z cách sử dụng Yoast SEO cực đơn giản cho người mới

Tuy nhiên gần đây, việc xuất hiện của Rank Math SEO đã nhanh chóng thu hút sự chú ý và biến nó trở thành đối thủ cạnh tranh đáng gờm của Yoast SEO. Có thể thấy rõ nhất là volum tìm kiếm về “cách tối ưu SEO bài viết đạt điểm tối đa trên Rank Math” ngày càng lớn.

Vậy  Rank Math SEO có ưu điểm gì vượt trội hơn Yoast SEO? Cùng tham khảo bảng so sánh dưới đây:

Bảng 1.1 So sánh những ưu điểm vượt trội của Rank Math SEO với Yoast SEO:

Đặc điểm SEO toán học xếp hạng Yoast SEO                  
Giao diện và trải nghiệm người dùng  Giao diện trực quan, dễ sử dụng và hướng dẫn rõ ràng. Cũng có giao diện dễ sử dụng nhưng có thể phức tạp hơn đối với người mới.
Tính năng Cung cấp nhiều tính năng mạnh mẽ như Yoast. Tích hợp thêm: Sitemap và schema markup; Phân tích tổng thể và SEO của website; Chặn index subpages; Gắn thẻ nofollow; Theo dõi link 404 Đa dạng tính năng tối ưu hóa từ khóa và phân tích nội dung.
Hiệu suất Hiệu suất tốt, và trong một số trường hợp, có thể nhanh hơn so với Yoast Có hiệu suất tốt, nhưng có thể ảnh hưởng đến tốc độ tải trang nếu sử dụng nhiều tính năng.
Tối ưu hóa từ khóa Cung cấp các tính năng tối ưu hóa từ khóa tương tự như Yoast và có thêm phân tích nội dung tự động và gợi ý từ khóa. Có giao diện đơn giản để tối ưu hóa từ khóa cho trang hoặc bài viết.
Tích hợp công cụ bên ngoài  Hỗ trợ nhiều tích hợp bên ngoài, bao gồm một số tích hợp miễn phí mà Yoast có thể yêu cầu phiên bản cao cấp để sử dụng. Hỗ trợ tích hợp với nhiều công cụ SEO và phân tích web khác nhau.
Giá  Có phiên bản miễn phí với nhiều tính năng đáng chú ý và phiên bản cao cấp tương đối giá rẻ so với Yoast. Có phiên bản miễn phí và phiên bản cao cấp với nhiều tính năng mở rộng.

Bảng 1.2 So sánh những tính năng giữa Rank Math SEO và Yoast SEO:

gioi-thieu-tong-quan-ve-plugin-rank-math-seo

 

Hướng dẫn cài đặt Plugin Rank Math SEO (10 bước chi tiết nhất)

Trước khi đi vào tìm hiểu cụ thể cách viết đạt điểm tối đa trên Rank Math mình sẽ hướng dẫn bạn cài đặt nhé ( Đối với những Anh/Chị nào thiết kế website bên mình hay những Anh/Chị đã cài đặt rồi thì có thể bỏ qua bước này nha và trực tiếp xem ngày phần Hướng dẫn A-Z cách tối ưu SEO bài viết đạt điểm tối đa trên Rank Math ở dưới nha).

À nếu bạn đã sử dụng Yoast SEO thì không cần tắt plugin này trước khi cài đặt Rank Math SEO nha. Bạn có thể tiếp tục cài đặt Rank Math SEO và bật cả hai plugin này cùng lúc nè!

 • Bước 1: Truy cập vào trang quản lý plugin của WordPress bằng cách di chuột vào mục Plugin, sau đó chọn “Add New”.

cai-dat-rank-toán-seo

 • Bước 2: Tìm kiếm từ khóa “Rank Math” và chọn cài đặt plugin Rank Math SEO cai-dat-rank-toán-seo

Sau khi cài đặt xong, kích hoạt plugin Rank Math SEO giống như bạn làm với các plugin khác.

 • Bước 3: Bạn ấn nút “Active Now” để đăng ký tài khoản Rank Math hoặc ấn “Skip” để bỏ qua. Lưu ý bước này (không bắt buộc).

Plugin sẽ tự động kiểm tra xem website của bạn có tương thích với Rank Math SEO không, bao gồm kiểm tra phiên bản PHP và phiên bản WordPress.

 • Bước 4: Nếu website của bạn tương thích, bạn có thể ấn nút “Start Wizard” để bắt đầu thiết lập nhanh chóng.cai-dat-rank-toán-seo-onpage-2
 • Bước 5: Tại trang tiếp, nếu bạn đã sử dụng plugin SEO khác như Yoast SEO, bạn có thể nhập dữ liệu từ Yoast SEO vào Rank Math để sử dụng lại các thiết lập. cai-dat-rank-toán-seo-onpage-3
 • Bước 6: Bạn cần chọn kiểu website của bạn để giúp Google nhận diện trang web tốt hơn và hỗ trợ SEO Local nếu cần thiết.
 • Bước 7: Thiết lập kết nối với Google Search Console. Điều kiện là website của bạn đã được thêm vào Google Search Console trước đó. Bạn cần nhấn nút “Get Authorization Code” để lấy mã xác thực và nhập vào, sau đó ấn “Authorize”. Chọn đúng website trong phần “Google Search Console Profile”.

cai-dat-rank-toán-seo-onpage-4

 • Bước 8: Cài đặt Sitemap cho Website

– Sitemap: Bật On để xác lập cho tùy chọn này.

– Include Images: Bật On để thêm hình ảnh vào sitemap.

– Public Post Type: Thêm yếu tố trên website mà bạn muốn đưa vào sitemap để Google index.

– Public Taxonomies: Thêm phân loại nội dung. Lưu ý bạn đừng bạn đưa Category (Danh mục bài viết) vào nha.

 • Bước 9: Tối ưu hóa (Optimization)

Trong phần Tinh chỉnh SEO Tối ưu hóa, bạn cần thực hiện các thao tác sau:

– Bật ON “Noindex Empty Category and Tag Archive” (Không hiển thị trang lưu trữ danh mục và thẻ trống): Các trang thuộc phần danh mục (category) và thẻ (tag) mà không có nội dung sẽ được đánh dấu là “noindex,” giúp chặn bot (robot) truy cập vào các trang này.

– Bật ON “Nofollow External Links” (Không theo dõi liên kết bên ngoài): Kích hoạt tùy chọn này sẽ tự động thêm thẻ “rel=nofollow” vào các liên kết nằm ngoài miền (domain) của website, thông báo cho Google bot biết không nên theo dõi và không chia sẻ thứ hạng cho các liên kết này.

– Bật ON “Open External Links in New Tab/Window” (Mở liên kết bên ngoài trong tab mới/ cửa sổ mới): Thay đổi cài đặt sao cho khi người dùng nhấp vào các liên kết trỏ đến các trang web bên ngoài, các trang đó sẽ được mở trong một tab hoặc cửa sổ mới để tránh mất lượt truy cập ra khỏi trang hiện tại.

 • Bước 10: Nhấn vào Setup Advanced Options để thiết lập các tùy chỉnh nâng cao.

 

cai-dat-rank-toán-seo-onpage

Sau khi hoàn tất cài đặt thành công plugin Rank Math SEO. Bạn cùng tiếp tục tìm hiểu cách tối ưu SEO bài viết đạt điểm tối đa trên Rank Math nha!

Hiểu đúng về bài viết đạt điểm tối đa trên Rank Math SEO

Để bạn có thể thực hiện tốt “Hướng dẫn A-Z cách tối ưu SEO bài viết đạt điểm tối đa trên Rank Math” mình sẽ tập trung chia sẻ những kỹ thuật và nguyên tắc cần thiết nhất. Vì vậy trong bài viết này mình sẽ không ưu tiên việc hướng dẫn bạn viết bài đạt 100 Điểm Rank Math.

Đôi khi việc bạn cứ chăm chú vào điểm số mà Rank Math SEO đo được, khiến bài viết bạn trở nên cứng nhắc, rập khuôn, gây hiệu ứng tiêu cực đến người đọc. Trong khi đó thì Google lại luôn tạo ra các thuật toán mới nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng và hiệu quả tìm kiếm.

Với mình bài viết chuẩn SEO đạt điểm tối đa sẽ đảm bảo 3 tiêu chí:

– Tập trung vào việc cung cấp giá trị thực cho người đọc

– Bài viết chất lượng và hấp dẫn (tránh lỗi chính tả, tránh lặp từ, cách dùng từ gần gũi)

– Tối ưu bài viết đúng thuật toán chấm điểm Rank Math SEO. Đảm báo điểm số luôn duy trì ở mức xanh ( Điểm từ 80-95).

Cách tối ưu SEO bài viết đạt điểm tối đa trên Rank Math chỉ là công thức tiêu chuẩn nhất giúp bạn có “nền” vững chắc, còn để phát triển bạn hãy ngày càng update bản thân nhé.

>> Nhận ngay ebook kinh doanh trực tuyến hoàn toàn miễn phí tại đây

Hướng dẫn A-Z cách tối ưu SEO bài viết đạt điểm tối đa trên Rank Math 2023

Thay vì hướng dẫn bạn như thế nào để bài viết đạt điểm tối đa trên Rank Math bằng các bước chung chung, mình sẽ đi kèm ví dụ từ đầu đến cuối cho 1 bài viết cụ thể nhé!

Xem thêm  Top 5 phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất hiện nay

Lưu ý: Để viết bài đạt điểm tối đa trên Rank Math SEO, bạn nên làm đúng các bước mình hướng dẫn theo thứ tự nha!

Bước 1: Truy cập vào giao diện viết bài trên Rank Math SEO

Truy cập Tất cả bài viết -> Chọn viết bài mới
cach-toi-uu-seo-bai-viet-dat-diem-toi-da-tren-rank-math

Bước 2: Chọn từ khóa trọng tâm

Bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất trong cách tối ưu SEO bài viết đạt điểm tối đa trên Rank Math là xác định chính xác từ khóa trọng tâm (bao gồm từ khóa chính và từ khóa phụ) mà bạn muốn bài đăng của mình được xếp hạng. Tốt nhất là từ khóa mà khách hàng bạn quan tâm nhất ở thời điểm hiện tại.

 • Về từ khóa chính

Ví dụ: Công ty bạn hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, bạn muốn xây dựng bộ từ khóa SEO website. Dưới đây là 2 cách căn bản dành cho những bạn mới tập viết bài nhé:

Cách 1: Sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa: Truy cập vào https://keywordtool.io/. Nhập từ khóa xoay quanh lĩnh vực hoạt động của công ty bạn (bất động sản, cho thuê căn hộ, mua bán bất động sản,…).

nghien-cuu-tu-khoa-bang-keywordtool.io
Chọn các từ khóa có lượng tìm kiếm tốt, mức độ cạnh tranh thấp và liên quan chặt chẽ đến nội dung bài viết của bạn.

Cách 2: Sử dụng ChatGPT: Bài viết trước đã đề cập rất chi tiết về nội dung này, vì vậy bài viết này mình xin phép chỉ dẫn link tham khảo:
Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng ChatGPT để nghiên cứu từ khóa 2023

=> Cụ thể mình chọn từ khóa chính là: Giá bất động sản

 • Về từ khóa phụ: 

Để xác định được từ khóa phụ, bạn có thể nhập từ khóa chính “Giá bất động sản”  cần viết lên thanh tìm kiếm của Google. Kéo xuống dưới trang một và chọn 2 từ khóa phụ liên quan đến từ khóa chính.

cach-viet-bai-chuan-seo-dat-diem-toi-da-tren-rank-math-seo

=> Mình chọn 2 từ khóa: Tình hình giá đất hiện nay; giá đất hiện nay tăng hay giảm

Nhập từ khóa trọng tâm: Sau khi xác định được từ khóa chính, từ khóa phụ, tiến hành nhập từ khóa vào mục viết bài. Lưu ý: Nhập theo thứ tự, từ khóa chính đầu tiên sau đó sẽ đến từ khóa phụ.

cach-viet-bai-chuan-seo-that-diem-toi-da-train-rank-toan-seo-buoc1

Lưu ý để tối ưu SEO bài viết đạt điểm tối đa trên Rank Math: 

–  Rank Math PRO cho phép bạn nhập không giới hạn từ khóa phụ trong 1 bài viết giúp bài viết thu hút nhiều lượt truy cập hơn so với việc tập trung chỉ vào một từ khóa trọng tâm. Đồng thời việc viết bài đạt điểm tối đa trên Rank Math cũng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng khi thêm từ khóa. Chỉ nên bổ sung một số từ khóa hợp lý để tối ưu hóa một bài đăng.

– Thêm quá nhiều từ khóa trọng tâm hơn cần thiết có thể gây hại hơn là có lợi.

– Từ khóa tốt nhất nên dài 16-75 ký tự

Bước 3: Đặt tiêu đề hấp dẫn có chứa từ khóa chính

Cách 1: Tối ưu tiêu đề từ tiêu đề của 5 site top đầu.

– Nhập từ khóa chính “Giá bất động sản” lên thanh tiềm kiểm của Google -> Enter.

– Bạn tham khảo 5 trang Top đầu Google, cách họ đặt tiêu đề và lựa chọn tiêu đề tối ưu nhất ( làm lâu thì bạn sẽ tự cảm nhận được tiêu đề nào có thu hút và mang lại traffic tốt).

Cách 2: Sử dụng chatGPT
– Nhập câu lệnh: Đặt 10 tiêu đề hấp dẫn, chuẩn SEO cho từ khóa chính “Giá bất động sản”
– Xem xét và Lựa chọn tiêu đề phù hợp nhất.

Lưu ý: ChatGPT chỉ có thể tạo ra nội dung tự động, nhưng bạn cần kiểm soát và chỉnh sửa lại cho phù hợp nhé

Cách 3: Sử dụng công thức đặt tiêu đề: Xem chi tiết tại  Bật mí 13+ cách đặt tiêu đề cho bài viết web hấp dẫn thu hút người đọc click vào xem

Nhập tiêu đề vào mục: Cụ thể bài viết này tiêu đề là Cập nhất giá bất động sản mới nhất tháng 8/2023 

Lưu ý để tối ưu SEO bài viết đạt điểm tối đa trên Rank Math: 

+ Chứa từ khóa chính (1)
+ Chứa cụm từ tích cực thu hút người đọc click vào
+ Chứa số (2)


+ Ngôn từ tự nhiên đủ hấp dẫn người đọc
+ Độ dài từ 16-70 ký tự
Bạn viết bài đạt điểm tối đa trên rank math SEO khi bạn đáp ứng tiêu chí (1), (2), (3)

Thông báo tiêu đề tối ưu:

Bước 4: Tối ưu URL

Từ khóa trọng tâm nằm trong trong URL là một tín hiệu đảm bảo việc bạn viết bài đạt điểm tối đa trên rank math SEO. Cách đơn giản nhất bạn chỉ cần sử dụng từ khóa chính “Giá bất động sản” là URL.

Nhập tùy chỉnh URL tại: 

Lưu ý để tối ưu SEO bài viết đạt điểm tối đa trên Rank Math: 

– URL của bài viết nên rút gọn và chứa từ khóa chính.
– Độ dài URL nhỏ hơn hoặc bằng 75 ký tự
– Loại bỏ các từ không cần thiết và chỉ giữ lại các từ quan trọng.

Thông báo URL tối ưu: 

Bước 5: Triển khai nội dung

Vì H1 là tiêu đề của bài viết rồi. Nên viết triển khai dàn ý bài viết sẽ bắt đầu từ H2, H3, H4 nhé. Bạn cần xác định các điểm chính mà bạn muốn trình bày trong bài viết. Phân chia bài viết thành các đoạn văn bản ngắn, sử dụng các tiêu đề phụ để gắn liền với từ khóa chính hoặc ý chính của mỗi đoạn. Bài viết cần đảm bảo những yêu tố sau:

1. Mô tả SEO

Mô tả SEO là một đoạn mã xuất hiện ngay dưới tiêu đề của bài đăng.

Nó cung cấp một cái nhìn tổng quan về nội dung của bài viết cho Google và các công cụ tìm kiếm khác, giúp họ xác định thứ hạng trang. Đồng thời đưa ra lý do thúc đẩy người dùng nhấp vào liên kết của bạn thay vì các liên kết khác.

Nhập tiêu đề mô tả SEO vào mục:

Lưu ý để tối ưu SEO bài viết đạt điểm tối đa trên Rank Math: 

– Dưới 160 ký tự là tốt nhất

– Từ khóa chính xuất hiện trong 10% đầu tiên của Mô tả SEO (nằm trong 60 ký tự đầu tiên) và Google thường in đậm điều từ khóa này.

– Phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng

– Tránh lặp từ, sai chính tả.

– Nội dung gây tò mò thu hút người đọc nhấn vào, hoặc trực tiếp truyền đạt ý chính của bài viết

Thông báo Mô tả SEO tối ưu: 

2. Triển khai nội dung chi tiết bài viết:

 • Lên Layout cho bài viết: 

Bạn có thể hình dung Layout bài viết “Cập nhật giá bất động sản tháng mới nhất tháng 8/2023”  như 1 bài học bất kỳ môn địa lý mà hồi cấp 2, cấp 3 bạn đã học. Bao gồm: Tên bài giảng, mục I,II,III : khái niệm, phân loại…, Nằm trong mỗi mục I,II,III là mục nhỏ 1,2,3 nhằm làm rõ ý, nội dung của mỗi mục 1,2,3,…

Viết bài đạt điểm tối đa trên rank math thì cũng cần đảm bảo những yếu tố tương tự như vậy, Rank math SEO mặc định H1 là tiêu đề bài viết, nên các mục triển khai sẽ bắt đầu từ H2, và những ý triển khai H2 sẽ là H3, tương tự cho H4 H5…

Bạn có thể xem bài viết này để hiểu rõ hơn về bố cục bài  viết chuẩn trên rank math:

Hướng dẫn tạo nên một Layout cho bài viết tốt nhất:

 • Cách 1: Tham khảo bài viết từ đối thủ

Tham khảo 5 bài top đầu GOOGLE rồi gọp lại thành Layout hoàn chỉnh nhất, lưu ý vẫn nên thêm cái riêng khác biệt của mình vào. Những bài content SEO mà bạn viết cũng với từ khóa trọng tâmđó nhưng mọi thứ chỉnh chu nhất sẽ dễ tăng thứ hạn.

 • Cách 2: Sử dụng ChatGPT:

Nếu bạn muốn nhờ chatGPT làm luôn vì không có thời gian thì hãy nhập câu lệnh này: Lập dàn ý cho tiêu đề:”(tên bài viết)”. Sau đó xem xét dàn ý mà ChatGPT đề xuất và điều chỉnh cho thích hợp nhé

=> Ngoài ra bạn có thể kết hợp cả cách 1+ cách 2 cho 1 bài viết nha

Tùy chỉnh H2, H3, H4… tại:

Lưu ý để tối ưu SEO bài viết đạt điểm tối đa trên Rank Math: 

H2 RẤT QUAN TRỌNG trong tối ưu SEO bài viết đạt điểm tối đa trên Rank Math.

– H2 ít nhất 6-8 cái

– H2 phải nhiều hơn h3

– H3 trong mỗi h2 chỉ nên có 3-5 cái

– H2 phải logic từ trên xuống dưới và CÓ CHỨA MỘT PHẦN KEYWORD

– H2 phải chưa keyword, đi săn h2 từ nhiều bài

– H2 không nền quá dài, 6-10 từ là hợp lý

Đặc biệt, một trong những H2 nên lấy y nguyên tiêu đề của bài viết

Thông báo H1,H2… được tối ưu: 

3. Chi tiết các đoạn văn triển khai trong từng H2,H3..: 

Triển khai nội dung H2, H3, H4 bằng các đoạn văn nhỏ…. Mỗi phần nên tập trung vào một ý chính, triển khai logic, tự nhiên.

Nhập nội dung triển khai cho từng H2,H3.. bằng cách:

 

Lưu ý để tối ưu SEO bài viết đạt điểm tối đa trên Rank Math: 

– Tất cả các ý triển khai có nội dung độ dài hơn 1000 từ .

– Từ khóa trọng tâm ( từ khóa chính, từ khóa phụ) dàn trải đều toàn trang

– Nội dung phải thật sự rõ ràng và chi tiết, tránh lặp từ nhiều

– Không lặp đi lặp lại những vấn đề đã nhắc trước đó rồi

– Sử dụng các đoạn văn ngắn dưới 120 từ trong đó. Nếu nó tìm thấy một hoặc nhiều đoạn có hơn 120 từ, bài kiểm tra này sẽ thất bại.

– Để viết bài đạt điểm tối đa trên Rank math không nên bỏ qua yếu tố quan trọng này: đảm bảo mật độ từ khóa trọng tâm của bạn nằm trong khoảng từ 1% đến 1,5% và không vượt quá 2,5%. Tuy nhiên cần lưu ý không nên lạm dụng mật độ từ khóa. Mật độ từ khóa thấp thường tốt hơn mật độ cao

Thông báo vượt qua bài kiểm tra mật độ từ khóa: 

À trong trường hợp thông báo xuất hiện màu vàng như thế này làm ảnh hưởng đến việc tối ưu SEO bài viết đạt điểm tối đa trên Rank Math. Bạn đừng vội chèn thêm từ khóa vào bài viết khiến Google đánh giá nội dung spam kém chất lượng và người đọc cảm thấy khó chịu nha! Đối với SEO, mục tiêu cuối cùng của bạn là:

+ Thu hút khách truy cập và hài lòng với nội dung mà bạn viết (giải đáp vấn đề họ đặt ra), => đăng ký nhận thông báo khi có bài viết mới, hoặc thường xuyên truy cập vào để đọc kiến thức mới => tăng traffic lâu dài

+ Thời gian người đọc ở trên trang web lâu => Google đánh giá cao tương tác người dùng

=> Tăng thứ hạng tìm kiếm

Nội dung chất lượng, mang lại giá trị thực thay vì chăm chăm vào điểm số mới là cái cốt lõi của SEO. Mật độ từ khóa trên 0.5 đã là tối ưu rồi nè!.

4. Kết luận: 

Chốt lại vấn đề bài viết và cảm ơn quý khách hàng, đọc giả của bạn đã xem bài viết. Hãy khéo léo chèn từ khóa trọng tâm vào cuối bài này nhé.

Mình ví dụ như:

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian truy cập và đọc những chia sẻ của mình, hy vọng những thông tin từ bài viết Hướng dẫn A-Z cách tối ưu SEO bài viết đạt điểm tối đa trên Rank Math 2023 sẽ hữu ích với bạn.  Cần hỗ trợ hay giải đáp các vấn đề về website đừng ngại inbox mình qua Zalo Lê Thị Mỹ Trinh nhé!

Hẹn gặp lại trong các bài chia sẻ tiếp theo.

Nhập liệu kết luận vào cuối phần viết bài tại: 

Xem thêm  Hướng dẫn 2+ cách xem ai đã vào TikTok của mình đơn giản nhất

Bước 6: Thêm hình ảnh và video cho bài viết

Để thêm hình ảnh và video cho bài viết bạn cần thực hiện các bước sau:

–  Đầu tiên, chọn vị trí thêm hình ảnh hoặc video bằng cách di chuyển con trỏ chuột đến vị trí mong muốn trong bài viết.

–  Nhấp vào biểu tượng “Thêm đa phương tiện” (Media) trong trình soạn thảo bài viết. Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện cho phép bạn tải lên hình ảnh từ máy tính của mình hoặc chọn từ thư viện hình ảnh hiện có trên trang web. Chọn hình ảnh mà bạn muốn sử dụng và nhấn nút “Chèn vào bài viết” (Insert into post).

– Để thêm video, bạn cũng có thể sử dụng biểu tượng “Thêm đa phương tiện” (Media) như ở bước trước. Tuy nhiên, thay vì chọn hình ảnh, bạn cần chọn tab “Từ URL” (From URL) và dán đường dẫn (URL) của video vào ô tương ứng. Sau đó, nhấn nút “Thực hiện” (Apply).

Sau khi thêm hình ảnh hoặc video, bạn có thể cấu hình các thuộc tính như kích thước, chú thích (caption), mô tả và đối tượng liên kết (nếu cần).

Lưu ý để tối ưu SEO bài viết đạt điểm tối đa trên Rank Math: 

– Hình ảnh nên có độ phân giải phù hợp và không nên quá lớn.

– Sử dụng định dạng hình ảnh như JPEG hoặc WebP để giảm dung lượng và tối ưu hóa hiển thị.

– Đặt tên tập tin hình ảnh và video sao cho mô tả chính xác nội dung và sử dụng từ khóa liên quan (không dùng các tên tập tin vô nghĩa như “img123.jpg”).

– Đối với hình ảnh và video, viết mô tả và chú thích chi tiết, hấp dẫn, chứa từ khóa liên quan. Điều này không chỉ cải thiện SEO mà còn cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc.

– Nếu bạn sử dụng video, hãy sử dụng Video Schema để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung video của bạn và cải thiện khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

– Hình ảnh không chứa Logo thương hiệu khác vì dễ bị đánh quy phạm bản quyền

– Ít nhất 4-5 hình trên tất cả các bài viết, hình có thể design hoặc lấy nguồn trên mạng

– Ít nhất 1 hình có phần mô tả hình ảnh bao gồm tiêu đề, văn bản thay thế là URL 

 

Thông báo vượt qua bài kiểm tra thêm hình ảnh và video vào bài viết:

Bước 7: Thêm liên kết trong bài viết:

Thêm liên kết ngoài uy tín, nên theo dõi: Trong quá trình viết bài, việc tham khảo các bài viết, công cụ, trang web và nghiên cứu khác có sẵn từ nguồn khác là điều hết sức bình thường. Tương tự khi bạn chèn thêm liên kết ngoài từ các nguồn tại liệu tham khảo thì nội dung bài viết của bạn sẽ trở nên tự nhiên => Google đánh giá cao.

Thêm liên kết nội bộ:

+ Liên kết đến các bài đăng khác trên trang web của bạn
+ Liên kết đến các tên miền phụ khác trên tên miền chính của bạn
+ Liên kết đến tên miền chính từ tên miền phụ

Trong quá trình viết bài, hãy đảm bảo bao gồm một hoặc nhiều  liên kết nội bộ có liên quan từ bài đăng của bạn đến các bài đăng khác trên trang web của bạn

Thêm liên kết trong bài viết bằng cách bôi đen phần text liên kết, tìm đến công cụ thêm/sửa đường dẫn và nhập link cần liên kết đến: 

Lưu ý để tối ưu SEO bài viết đạt điểm tối đa trên Rank Math: 

– Tránh liên kết với đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn nếu muốn duy trì lợi thế cạnh tranh

– Thêm ít nhất 1 link liên kết ngoài uy tín, nên theo dõi và 1 link liên kết nội bộ

– Tinh tế liên kết link liên quan đến phần nội dung trước đó, hoặc link kết này phải góp phần làm rõ vấn đề đề cấp trước đó.

Thông báo liên kết  được tối ưu: 

 

Bước 8: Chọn Chuyên mục cho bài viết

– Trong trình soạn thảo bài viết, hãy tìm đến phần “Chuyên mục” (Categories) hoặc “Danh mục” (Categories) bên cạnh giao diện soạn thảo. Ở đây, bạn có thể chọn chuyên mục mà bài viết của bạn thuộc về.

– Nếu chuyên mục bạn muốn chọn chưa tồn tại, bạn có thể thêm chuyên mục mới bằng cách nhấp vào liên kết “Thêm chuyên mục mới” (Add New Category). Sau đó, điền tên và mô tả cho chuyên mục mới và nhấn nút “Thêm chuyên mục” (Add Category).

– Nếu bạn muốn tổ chức chuyên mục của mình theo cấp độ cha con, bạn có thể chọn một chuyên mục cha cho chuyên mục bạn vừa tạo bằng cách chọn chuyên mục cha trong danh sách thả xuống “Chọn chuyên mục cha” (Parent Category).

Lưu ý để tối ưu SEO bài viết đạt điểm tối đa trên Rank Math: 

 • Hãy chọn chuyên mục phù hợp với nội dung thực sự của bài viết.
 • Đảm bảo chuyên mục mà bạn chọn liên quan chặt chẽ đến chủ đề, nội dung và từ khóa chính của bài viết.
 • Không lạm dụng việc chọn chuyên mục. Bài viết chỉ nên thuộc vào một hoặc hai chuyên mục liên quan nhất.

Bước 9: Up ảnh đại diện

– Trong giao diện soạn thảo bài viết, hãy tìm phần “Đặt hình đại diện” (Set featured image) hoặc “Đặt ảnh đại diện” (Set featured image) gần khung soạn thảo. Nhấp vào liên kết này để mở trình tải lên hình ảnh.

– Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện cho phép bạn tải lên ảnh đại diện từ máy tính của mình hoặc chọn từ thư viện hình ảnh đã có trên trang web.

– Chọn ảnh mà bạn muốn sử dụng làm ảnh đại diện và nhấn nút “Đặt làm ảnh đại diện” (Set as featured image).

Lưu ý để tối ưu SEO bài viết đạt điểm tối đa trên Rank Math: 

 • Đồng nhất kích thước ảnh đại diện ở tất cả các bài viết ( có thể tham khảo kích thước 1080×1920)
 • Khuyến kích ảnh tự thiết kế và liên quan đến chủ đề bài viết
 • Chất lượng ảnh tốt

Bước 10: Kiểm tra lại toàn bộ bài viết

Sau khi đã hoàn tất gần như toàn bộ bài viết, hãy check lại các nội dung sau:

– Có lỗi chính tả, trùng lặp từ trong bài viết không

– Kiểm tra các yếu tố đã được tối ưu chưa

=> Những phần chưa tối ưu thì bạn hãy tối ưu lại nhé!

Bước 11: Lưu nháp khi nội dung chưa hoàn tất và đăng ký nội dung đã hoàn tất

Khi bạn đang viết bài viết và nội dung chưa hoàn tất, hãy sử dụng tùy chọn “Lưu nháp” (Save Draft) . Khi bạn đã hoàn tất viết bài và chắc chắn rằng nội dung là đầy đủ và chính xác, bạn có thể sử dụng tùy chọn “Đăng ký nội dung” (Publish) để đăng bài viết lên trang web.

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trong Hướng dẫn A-Z cách tối ưu SEO bài viết đạt điểm tối đa trên Rank Math 2023 tại bài viết này, chúc mừng bạn, bạn viết bài đạt 100 Điểm Rank Math, góp phần đưa bài viết lên TOP google rồi đấy, hehe!!

Bước 12: Đánh giá thứ hạng từ khóa và tối ưu lại nội dung bài viết

Bước cuối cùng trong Hướng dẫn A-Z cách tối ưu SEO bài viết đạt điểm tối đa trên Rank Math 2023 là kiểm tra thứ hạng của các từ khóa liên quan đến bài viết để tiến hành tối ưu. Bước này vô cùng quan trọng, không nên bỏ qua nhé!

Đối với các bài viết traffic lớn, đang lên top thì tầng xuất kiểm tra tối ưu sẽ nhiều hơn. Ít nhất 1 tháng 1 lần. Nếu các từ khóa đang xếp hạng không đồng đều trong khoảng TOP 100, bạn nên tiếp tục theo dõi và tối ưu dần để đạt đến vị trí TOP 1, 3, 5 hoặc 10.

Quy định màu sắc các mức điểm trên Rank Math

Bạn có thể nhận thấy rằng điểm số bài viết sẽ được hiểu thị ở 3 màu sắc gồm Xanh lá cây, Vàng cam và Đỏ. Ý nghĩa các mức điểm này là:

1. Đỏ [Dưới 50 Điểm]

Nếu điểm kiểm tra của bạn nằm dưới 50, điểm sẽ hiển thị màu đỏ – một tình trạng không hề tốt. Điều này chỉ ra bài viết của bạn đã không được tối ưu hóa tốt các phương pháp SEO cơ bản và càng không nói đến các tối ưu hóa nâng cao.

Tình trạng này nếu xuất bản thì cũng không mang lại lợi ích gì nhiều và lâu dần các bài viết đều ở mức đỏ sẽ bị GOOGLE đánh giá website không tốt, SEO đi xuống ở mức đáng báo động. Điều này đồng nghĩa với viết bạn phải đập đi xây lại web mới.

2. Vàng cam [51-80 Điểm]

Nếu tổng điểm của bạn nằm trong khoảng từ 51-80, điểm tổng thể sẽ hiển thị màu vàng cam. Điều này cho thấy bài viết của bạn vẫn chưa đạt đến mức tối ưu hoàn toàn và cần cải thiện nhiều khía cạnh. Mình khuyên bạn nên tối ưu thêm các tiêu chí để cải thiện khả năng xếp hạng trong kết quả tìm kiếm, vì điều này rất dễ.

3. Xanh lá cây [81+ Điểm]

Khi tổng điểm của bạn trên 80, điểm sẽ hiển thị màu xanh lá cây. Điều này cho thấy bài đăng của bạn đã đạt mức tối ưu và sẵn sàng để xuất bản. Tuy nhiên, mặc dù đã đạt mức cao, mình vẫn khuyên bạn nên tiếp tục tối ưu hóa bài viết để đạt điểm gần 100 nhất nhé.

Khó khăn gặp phải khi viết bài đạt 100 Điểm Rank Math

Có thể bạn sẽ bất ngờ khi nhận thấy rằng mặc dù đã hoàn thành tất cả các bài kiểm tra tiêu chí để nó chuyển sang màu xanh, nhưng kết quả bài viết bạn không đạt được 100/100 điểm trên Rank Math. Thật ra điều này cũng hoàn toàn bình thường thôi. Có thể bạn đã vượt qua hầu hết các yêu cầu, nhưng không đạt được 100% điểm cho tất cả các tiêu chí, mà chỉ ở ngưỡng tối ưu.

Ví dụ trong bài viết bạn cần chèn ít nhất mật độ từ khóa là 1,5 thì đạt 100%, nhưng bạn chỉ có thể chèn hợp lý ở mật độ 0.9, như vậy cũng tính là không hoàn thành rồi.

Như đã nhắc nhiều lần trước đó, bạn không cần phải đạt 100/100 trên tất cả các bài viết đâu. Việc tối ưu SEO bài viết đạt được trên 80 điểm đã là rất tốt và đủ để đảm bảo hiệu quả SEO cho bài viết của bạn rồi. Điểm số không phải là mục tiêu cuối cùng, mà mục tiêu quan trọng hơn là tạo ra nội dung chất lượng và hữu ích cho người đọc. Việc cố gắng ép bài viết lên 100 điểm có thể khiến nội dung trở nên không tự nhiên.

Thay vào đó, hãy tập trung vào các yếu tố chính của SEO như từ khóa chính, tiêu đề hấp dẫn, nội dung thông tin, hình ảnh tương thích và trải nghiệm người dùng tốt nhé!

Vậy việc viết bài điểm xanh trên Rank Math SEO thì từ khóa có lên TOP không?

Thật ra không có một câu trả lời nào hoàn toàn chính xác cho điều này, có thể là CÓ và cũng có thể là KHÔNG.

Rank Math SEO là một plugin SEO cho WordPress, nó cung cấp cho bạn các hướng dẫn và đánh giá về tối ưu hóa SEO cho bài viết của bạn, giúp bạn viết nội dung chất lượng và thân thiện với các công cụ tìm kiếm như Google. Bài điểm xanh thể hiện rằng bạn đã tuân thủ một số tiêu chí tối ưu hóa cụ thể, như tiêu đề hợp lý, từ khóa xuất hiện trong nội dung, mô tả meta, thẻ tiêu đề và nhiều yếu tố khác. Vì vậy dù bạn viết bài điểm xanh hoặc thậm chí viết bài đạt 100 Điểm Rank Math cũng không hề quyết định rằng bài viết sẽ luôn lên TOP.

Để từ khóa của bạn lên TOP trong kết quả tìm kiếm, cần phải có một chiến lược SEO tổng thể và chất lượng của nội dung. Ngoài việc tối ưu hóa bài viết, bạn cần xem xét những yếu tố khác như xây dựng liên kết (backlink), tối ưu hóa trang web, tạo nội dung chất lượng và phù hợp với từ khóa mục tiêu của bạn. Một yếu tố quan trọng khác là cạnh tranh với các trang web khác trong cùng lĩnh vực hoặc cùng từ khóa. Nếu các trang web khác cạnh tranh mạnh, việc lên TOP có thể đòi hỏi nỗ lực lâu dài và phức tạp hơn.

Khi bạn đã tự tin vào khả năng nghiên cứu bộ từ khóa, biên tập nội dung chất lượng, cùng với việc áp dụng các yếu tố SEO khác như trình bày ngôn từ, xây dựng liên kết, và tối ưu hóa liên kết nội bộ, thì rõ ràng bạn đã đi được một chặng đường khá suôn sẻ cho hành trình đưa từ khoá lên TOP rồi.

Hãy nhớ rằng SEO là một quá trình liên tục và phức tạp. Thành công trong SEO đòi hỏi kiên nhẫn, nỗ lực và sự cải thiện liên tục của nội dung và chiến lược của bạn.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian truy cập và đọc những chia sẻ của mình, hy vọng những thông tin từ bài viết Hướng dẫn A-Z cách tối ưu SEO bài viết đạt điểm tối đa trên Rank Math 2023 sẽ hữu ích với bạn.

Cần hỗ trợ hay giải đáp các vấn đề về website và SEO bài viết website đừng ngại inbox mình qua Zalo Lê Thị Mỹ Trinh nhé!

>> Xem thêm: Hướng dẫn A-Z cách sử dụng ChatGPT viết content chuẩn SEO miễn phí 2023

Bài viết trước

Bài viết liên quan

popup-nghi-le-tet-duong-lich-2024