MeWeb
Tận Tâm - Trách Nhiệm - Chuẩn SEO - Thân Thiện

6 QUY TẮC VÀNG KHI THIẾT KẾ BỐ CỤC WEBSITE

Bài viết có hưu ích với bạn không?
Khi thiết kế một website, chắc hẳn bạn luôn muốn nó sẽ đem lại hiệu quả cao, thu hút khách hàng và mang đến chuyển đổi tốt. Hãy cùng tìm hiểu về 6 quy tắc vàng khi thiết kế bố cục website trong bài viết dưới đây.
Về khái niệm thì: Layout website là sự sắp xếp của tất cả các yếu tố hình ảnh trên một trang web. Thông qua việc sắp đặt có chủ đích của các phần tử trên trang, chúng ta có thể kiểm soát mối quan hệ giữa chúng để định hướng trải nghiệm người dùng tốt hơn.
Layout web tốt có thể dẫn dắt sự tập trung của khách truy cập đi đúng hướng — thu hút họ về những yếu tố quan trọng nhất trước tiên. Sau đó tiếp tục đến các phần sau theo thứ tự có ý nghĩa.
Trong quá trình thiết kế website, đặc biệt ở giai đoạn lên bố cục (layout) cho website, cần chú ý đến 6 QUY TẮC VÀNG sau đây:

1. Khoảng trắng

Khoảng trắng trong layout website là không gian trống giữa các yếu tố thiết kế. Nếu không có khoảng trắng thích hợp, trang web của bạn có thể trông lộn xộn và gây “ngợp”.
Thiếu khoảng trắng là một vấn đề phổ biến trong các thiết kế website kém hiệu quả. Website là một phương tiện truyền đạt thông tin, và khi chủ website quá cố gắng truyền tải thông điệp thông qua thiết kế, khuynh hướng tự nhiên của họ là trải đều nội dung để lấp đầy không gian mà không nghĩ đến tiềm năng của khoảng trắng được tổ chức tốt.

2. Thứ bậc

Hệ thống phân cấp thứ bậc giúp người dùng hiểu đâu là phần quan trọng trên một trang. Nó nhóm các yếu tố liên quan lại với nhau một cách trực quan và giúp người dùng hiểu được “dòng chảy” của trang web.

3. Nguyên tắc gần nhau

Nguyên tắc gần nhau trong layout web yêu cầu các mục liên quan được nhóm lại một cách trực quan, tạo ra ít lộn xộn hơn và giúp bố trí có tổ chức hơn. Các yếu tố không liên quan đến nhau nên được đặt cách xa nhau hơn, để nhấn mạnh sự thiếu mối quan hệ giữa chúng.

4. Sự lặp lại

Lặp lại là việc sử dụng các yếu tố tương tự trong suốt một thiết kế. Nó giúp tạo cảm giác gắn kết và thống nhất trong thiết kế. Trang web của bạn phải có sự nhất quán về phong cách và sự lựa chọn các yếu tố. Bạn có thể thực hiện lặp lại thông qua việc sử dụng phông chữ, hình ảnh kiểu tương tự và hình dạng.

5. Tương phản

Sự tương phản có thể được sử dụng để nhấn mạnh những gì quan trọng trên trang web của bạn. Một cách dễ hiểu về nguyên tắc này là nghĩ đến các nút Kêu gọi Hành động (CTA). Bạn muốn các nút này nổi bật để người dùng có nhiều khả năng nhấp vào chúng hơn. Do đó, chúng phải có màu tương phản với phần còn lại của trang web.

6. Căn chỉnh

Con người có xu hướng nhìn mọi thứ từ trái sang phải và từ trên xuống dưới. Nguyên tắc căn chỉnh có thể tận dụng đặc điểm này để trình bày các phần tử của trang web theo một thứ tự mạch lạc để mọi thứ không bị lạc chỗ.
Có thể bạn quan tâm:
Xem thêm  Top 7 ý tưởng buôn bán nhỏ đem lại nguồn lợi nhuận khổng lồ

Bài viết trước

Bài viết liên quan

popup-nghi-le-tet-duong-lich-2024