MeWeb
Tận Tâm - Trách Nhiệm - Chuẩn SEO - Thân Thiện

Bật mí 8+ cách quản lý khách hàng thông minh và hiệu quả nhất hiện nay

5/5 - (2 bình chọn)

Quản lý khách hàng hiệu quả là một yếu tố quan trọng trong sự thành công của một doanh nghiệp. Để đạt được điều này, cần có các phương pháp và công cụ phù hợp để quản lý tài nguyên khách hàng một cách hiệu quả. Vậy làm cách nào để quản lý khách hàng, hãy cùng Meweb tìm hiểu bài viết Bật mí 8+ cách quản lý khách hàng thông minh và hiệu quả nhất hiện nay dưới đây để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Quản lý khách hàng là gì?

cách quản lý khách hàng

Quản lý khách hàng (Customer Relationship Management – CRM) là quá trình và chiến lược được sử dụng để tương tác, quản lý và xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Nó bao gồm các hoạt động, công cụ và quy trình để thu thập thông tin khách hàng, phân loại khách hàng, tạo và duy trì mối liên hệ, và cải thiện tương tác và hỗ trợ khách hàng.

Lợi ích mang lại khi doanh nghiệp sử dụng đúng cách quản lý khách hàng.

Sử dụng đúng cách quản lý khách hàng (CRM) mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho doanh nghiệp, bao gồm:

1. Nắm bắt thông tin khách hàng

Quản lý khách hàng giúp doanh nghiệp thu thập và lưu trữ thông tin khách hàng một cách có hệ thống. Điều này cho phép doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khách hàng, từ thông tin cá nhân, lịch sử mua hàng, sở thích đến tương tác trước đó. Quản lý khách hàng giúp tạo ra một cơ sở dữ liệu chính xác và đầy đủ về khách hàng.

2. Cải thiện tương tác và hỗ trợ khách hàng

Với thông tin khách hàng được lưu trữ và quản lý, doanh nghiệp có thể cung cấp tương tác và hỗ trợ cá nhân hóa hơn. Từ việc gửi thông điệp và ưu đãi riêng cho từng khách hàng đến việc cung cấp dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp, quản lý khách hàng giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng và tạo lòng tin và trung thành từ phía khách hàng.

3. Tăng cường sự tương tác và giữ chân khách hàng

Quản lý khách hàng cho phép doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Bằng cách gửi thông tin, thông báo và quảng cáo phù hợp, doanh nghiệp có thể tăng cường sự tương tác với khách hàng. Ngoài ra, việc cung cấp dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng tốt cũng giúp giữ chân khách hàng và tạo điều kiện cho việc mua sắm lần tiếp theo.

4. Tối ưu hóa quy trình kinh doanh

Quản lý khách hàng giúp tổ chức và tối ưu hóa quy trình kinh doanh. Từ việc quản lý khách hàng, quản lý báo giá, đặt hàng đến theo dõi doanh số bán hàng và dịch vụ sau bán hàng, CRM cung cấp một cái nhìn toàn diện về quy trình kinh doanh và giúp tăng cường hiệu suất và hiệu quả.

5. Phân tích và đưa ra quyết định thông minh

Dữ liệu khách hàng được thu thập và lưu trữ trong quản lý khách hàng có thể được phân tích để đưa ra quyết định kinh doanh thông minh. Phân tích dữ liệu khách hàng giúp hiểu rõ hơn về hành vi, xu hướng và ưu tiên của khách hàng, từ đó tạo ra chiến lược tiếp thị, phân định khách hàng tiềm năng và tối ưu hóa chiến dịch tiếp thị.

Tóm lại, sử dụng đúng cách quản lý khách hàng mang lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp. Nó giúp nắm bắt thông tin khách hàng, cải thiện tương tác và hỗ trợ, tăng cường sự tương tác và giữ chân khách hàng, tối ưu hóa quy trình kinh doanh và đưa ra quyết định thông minh dựa trên phân tích dữ liệu khách hàng.

Bật mí 8+ cách quản lý khách hàng thông minh và hiệu quả nhất hiện nay

Dưới đây là 8+ cách quản lý khách hàng hiệu quả nhất hiện nay:

1. Thu thập thông tin khách hàng

1.1 Thu thập qua kênh Online

– Sử dụng các phương tiện truyền thông như báo chí và truyền hình giúp doanh nghiệp thu thập lượng dữ liệu khách hàng tiềm năng liên quan đến sản phẩm của mình. Đây là cách hiệu quả để khách hàng luôn nhớ đến quảng cáo sản phẩm doanh nghiệp.

Sử dụng các biểu mẫu đăng ký mua hàng, ví dụ như Google Form, là một cách khéo léo để thu thập thông tin khách hàng một cách hiệu quả.

Thực hiện chiến dịch mời đăng ký email nhận ưu đãi là một cách hấp dẫn vì tâm lý của khách hàng thích nhận ưu đãi và quà tặng. Điều này sẽ khuyến khích họ đăng ký email để nhận thông tin khuyến mãi.

Sử dụng các mạng xã hội có lượng thông tin khách hàng đáng kể là một cách hiệu quả để thu thập dữ liệu khách hàng. Có thể tổ chức các minigame, sự kiện và cung cấp những món quà có giá trị để thu hút khách hàng và thu thập thông tin từ họ.

1.2 Thu thập qua kênh Offline

– Giao tiếp trực tiếp với khách hàng là một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả nhất để thu thập thông tin về khách hàng tiềm năng. Hãy tận dụng cơ hội này để có thể thu thập thêm nhiều thông tin từ khách hàng.

Thiết kế bản khảo sát cho khách hàng sau khi họ sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Đánh giá trải nghiệm của khách hàng qua khảo sát sẽ giúp thu thập thông tin cần thiết và cải thiện chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ.

Khuyến khích khách hàng đăng ký thẻ thành viên hoặc thẻ tích điểm để nhận ưu đãi và khuyến mãi cho những lần mua hàng tiếp theo. Điều này không chỉ tạo động lực cho khách hàng trở lại mua hàng, mà còn cung cấp cơ hội thu thập thông tin khách hàng và hiểu rõ hơn về nhu cầu và sở thích của họ.

Tham gia các sự kiện trong cùng ngành cũng là một cách hiệu quả để thu thập thông tin khách hàng chất lượng. Với phần lớn khách hàng có nhu cầu mua hàng đang tham gia sự kiện, việc tham gia và tương tác trong các sự kiện này sẽ cung cấp thông tin giá trị về khách hàng và giúp xây dựng mối quan hệ gắn kết với họ.

2. Phân loại khách hàng

Với lượng dữ liệu khách hàng lớn cần xử lý, công việc phân loại khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp quản lý khách hàng dễ dàng và thiết lập kế hoạch chăm sóc khách hàng phù hợp với từng đối tượng. Dưới đây là 3 cách phân loại nhóm khách hàng để thực hiện quá trình này một cách hiệu quả:

Xem thêm  WordPress là gì? Vì sao nên dùng wordpress để thiết kế web

2.1 Phân loại dựa trên đặc điểm thông tin các nhân

Phương pháp này dựa trên các đặc điểm thông tin cá nhân như độ tuổi, giới tính, địa lý, thu nhập, học vấn, nghề nghiệp và gia đình. Bằng cách phân tích những thông tin này, bạn có thể nhận biết được các nhóm khách hàng có nhu cầu và sở thích tương tự nhau.

2.2 Phân loại dựa trên hành vi mua hàng

Phương pháp này tập trung vào hành vi mua hàng của khách hàng, bao gồm tần suất mua hàng, loại sản phẩm, giá trị đơn hàng, kênh mua hàng và thời gian mua hàng. Bằng cách phân tích hành vi mua hàng, bạn có thể nhận ra những nhóm khách hàng có sự tương đồng trong việc mua hàng và phản ứng với các chiến dịch tiếp thị.

2.3 Phân loại dựa trên giá trị khách hàng

Phương pháp này xác định giá trị của khách hàng dựa trên các yếu tố như doanh số bán hàng, lợi nhuận, tần suất mua hàng và khả năng tương tác. Bằng cách xác định giá trị khách hàng, bạn có thể ưu tiên chăm sóc và tối ưu hóa các chiến lược tiếp thị cho các nhóm khách hàng quan trọng nhất.

3. Lưu trữ thông tin khách hàng

Tài nguyên khách hàng được xem như kho báu của mỗi doanh nghiệp, do đó việc lưu trữ thông tin khách hàng giúp cho việc quản lý khách hàng trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.

3.1 Lưu trữ chi tiết

Các thông tin khách hàng cần được lưu trữ bao gồm:

Họ và tên: Đây là thông tin cơ bản để xác định danh tính của khách hàng.

– Số điện thoại: Thông tin liên lạc quan trọng để có thể tiếp cận và giao tiếp với khách hàng.

Địa chỉ nhà: Địa chỉ khách hàng giúp định vị vị trí và hỗ trợ trong việc giao hàng hoặc cung cấp dịch vụ tới khách hàng.

Thông tin cá nhân khác: Đây là các thông tin bổ sung như sở thích, thói quen, nghề nghiệp, thu nhập và các chi tiết cá nhân khác. Các thông tin này giúp hiểu rõ hơn về khách hàng, tạo điều kiện cho việc tùy chỉnh chiến dịch tiếp thị và cung cấp dịch vụ phù hợp với từng khách hàng.

3.2 Lưu trữ cơ bản

Chỉ nên thu thập và lưu trữ những thông tin mà khách hàng tự nguyện cung cấp cho doanh nghiệp.

Hành vi thu thập những dữ liệu mà khách hàng không có sự đồng ý của khách hàng được xem là một việc không có đạo đức và vi phạm pháp luật.

Để nâng cao tính minh bạch và đáng tin cậy trong mắt khách hàng, việc tôn trọng quyền riêng tư của khách hàng là vô cùng quan trọng. Bằng cách thể hiện sự tôn trọng này, doanh nghiệp có thể đảm bảo rằng thông tin khách hàng được lưu trữ sẽ có tính chính xác và đáng tin cậy hơn.

4. Phân tích khách hàng

Hành động phân tích khách hàng giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về thói quen mua hàng, sở thích và lối sống của người tiêu dùng. Điều này cho phép nghiên cứu hành vi khách hàng trong tương lai và phát triển các chiến lược marketing hấp dẫn hơn.

Quá trình phân tích khách hàng có thể được thực hiện qua các giai đoạn sau:

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu: Đây là việc xác định rõ ràng nhóm người tiêu dùng mà doanh nghiệp đang nhắm đến và muốn phục vụ.

Tìm hiểu và nghiên cứu nhu cầu, mong muốn và khó khăn của khách hàng: Điều này đòi hỏi doanh nghiệp tìm hiểu sâu về nhu cầu và mong muốn của khách hàng cũng như những khó khăn mà họ đang gặp phải trong quá trình mua hàng.

Phân loại nhóm khách hàng dựa trên đặc điểm và hành vi tiêu dùng: Qua việc phân loại, doanh nghiệp có thể nhận ra các nhóm khách hàng có sự tương đồng về đặc điểm và hành vi tiêu dùng. Điều này giúp tập trung phát triển các chiến dịch marketing đặc biệt cho từng nhóm khách hàng cụ thể.

Xây dựng hồ sơ khách hàng cụ thể và chi tiết: Quá trình này đòi hỏi doanh nghiệp thu thập và lưu trữ thông tin về khách hàng một cách cụ thể và chi tiết. Điều này giúp tạo ra hồ sơ khách hàng chính xác và dễ dàng truy cập khi cần thiết.

Bằng cách phân tích người tiêu dùng như vậy, doanh nghiệp có thể phân biệt các khách hàng và tập trung các chiến dịch marketing vào từng nhóm khách hàng cụ thể. Điều này giúp tối ưu hóa hiệu quả của các hoạt động tiếp thị và cung cấp giải pháp phù hợp với từng nhóm khách hàng khác nhau.

4.1 Phân tích qua hành vi

Quá trình phân tích hành vi của người tiêu dùng đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về quy trình đưa ra quyết định mua hàng của khách hàng. Để có được cái nhìn chi tiết hơn về quy trình này, cần trả lời những câu hỏi sau:

 • Yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình đưa ra quyết định của khách hàng?
 • Khách hàng thường tìm hiểu về những thông tin nào?
 • Tiến trình mua sản phẩm của khách hàng diễn ra như thế nào?
 • Các thông tin và ý kiến mà khách hàng thường tham khảo khi đưa ra quyết định?
 • Đối tượng khách hàng nào có thẩm quyền đưa ra quyết định mua hàng?
 • Khách hàng mong muốn giá cả như thế nào?
 • Khách hàng có mong muốn sửa đổi sản phẩm thế nào hay không?

Sau khi đã trả lời các câu hỏi trên để phân tích hành vi khách hàng, doanh nghiệp cần nắm được thói quen và sở thích mua hàng của khách hàng thông qua việc trả lời các câu hỏi sau:

 • Lý do mua hàng?
 • Mua hàng nhân dịp nào?
 • Tần suất khách hàng mua hàng?
 • Khách hàng đã mua sản phẩm số lượng bao nhiêu?
 • Mất bao lâu để khách hàng có quyết định mua hàng?
 • Khách hàng đã chọn mua sản phẩm ở địa điểm nào?

Bằng cách nắm vững các thông tin trên và phân tích hành vi khách hàng, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về quy trình mua hàng và thói quen mua sắm của khách hàng. Điều này giúp xây dựng các chiến lược tiếp thị tốt hơn và đáp ứng tốt hơn đến nhu cầu của khách hàng.

4.2 Phân tích qua tâm lí

Phân tích tâm lý là quá trình quản lý khách hàng nhằm xác định các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng và việc sử dụng sản phẩm của người tiêu dùng.

Các yếu tố này được gọi là tiêu chí mua hàng, và chúng được coi là chìa khóa để hiểu tại sao người tiêu dùng chọn mua sản phẩm từ một thương hiệu cụ thể mà không lựa chọn các thương hiệu khác.

Thị trường khách hàng không ngừng thay đổi và đổi mới, điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải luôn cập nhật và phân tích khách hàng để nhanh chóng điều chỉnh kế hoạch kinh doanh sao cho phù hợp với tình hình hiện tại.

Bằng việc thực hiện phân tích tâm lý, doanh nghiệp có thể nắm bắt được những yếu tố tâm lý quan trọng như nhu cầu, mong muốn, giá trị và sự ảnh hưởng của yếu tố tâm lý đối với quyết định mua hàng của khách hàng. Điều này giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khách hàng và phát triển các chiến lược tiếp thị và kinh doanh hiệu quả.

Xem thêm  Bật mí chiến lược marketing của Apple chi tiết nhất 2023 - ''Ông lớn" của ngành công nghệ

5. Chăm sóc khách hàng 

Chăm sóc và tương tác với khách hàng đã trở thành một trong các yếu tố quan trọng trong công tác quản lý khách hàng đòi hỏi rất nhiều công sức và tiền bạc để mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

Dưới đây là một số phương pháp giúp chăm sóc khách hàng hiệu quả:

5.1 Hiện diện ngay khi khách hàng cần
Việc chăm sóc khách hàng kịp thời khi họ có nhu cầu sẽ tạo một ấn tượng tốt về chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp. Do đó, ngoài giờ hành chính, doanh nghiệp nên xây dựng một đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng để giải đáp những thắc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng và kịp thời.

5.2 Hiểu rõ tâm lý khách hàng
Sự hiểu biết và nắm bắt tâm lý của người tiêu dùng được coi là một trong những kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất trong quá trình chăm sóc khách hàng. Mặc dù mỗi người tiêu dùng có nhu cầu riêng, nhưng mong muốn chung của họ là được trải nghiệm dịch vụ chất lượng cao.

Để hiểu rõ tâm lý của khách hàng, cần giải quyết các vấn đề sau:

 • Khách hàng cần gì?
 • Khách hàng muốn gì?
 • Khách hàng cảm thấy như thế nào?
 • Khách hàng đang gặp khó khăn gì?

Khi có thể giải quyết những vấn đề trên, khách hàng sẽ ấn tượng với kỹ năng chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp, từ đó tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng và giúp doanh nghiệp thu về nhiều lợi nhuận hơn.

5.3 Giải quyết tình huống

Trong quá trình chăm sóc người tiêu dùng, không thể tránh khỏi những tình huống không mong muốn. Vì vậy, các doanh nghiệp cần tập trung vào việc đào tạo nhân viên chăm sóc khách hàng để nắm vững các kỹ năng phân tích, đánh giá và xử lý các tình huống.

Đòi hỏi khả năng nhìn nhận vấn đề một cách bình tĩnh từ nhiều khía cạnh khác nhau để có thể đưa ra các giải pháp chính xác và phù hợp nhất. Nếu nhân viên có kỹ năng tốt trong việc giải quyết vấn đề, họ sẽ giữ chân được khách hàng và tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Sự quan tâm đến trải nghiệm của người tiêu dùng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định sự trở lại của khách hàng cũng như quyết định về việc sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp trong tương lai.

6. Đo lường độ hài lòng của khách

Sau khi trải nghiệm sản phẩm của doanh nghiệp, người tiêu dùng có thể thực hiện các hành động tích cực như đánh giá cao sản phẩm trên các trang web, viết bài đánh giá tích cực, chia sẻ với người khác và tiếp tục sử dụng sản phẩm.

Để đo lường mức độ hài lòng của khách hàng với sản phẩm của doanh nghiệp và từ đó có hướng thay đổi và cải thiện sản phẩm phù hợp, có thể sử dụng các phương pháp sau:

6.1 Khảo sát trên các trang trực tuyến

Sử dụng các cuộc khảo sát để ghi nhận đánh giá của khách hàng sau khi trải nghiệm sản phẩm thông qua các công cụ khảo sát trực tuyến được đánh giá cao như Google Form, Microsoft Forms,…

Đối với các doanh nghiệp muốn có cuộc khảo sát riêng thì có thể thực hiện khảo sát qua email để đo lường sự hài lòng của người tiêu dùng.

6.2 Khảo sát tại các cuộc hội thảo

Tổ chức các buổi gặp gỡ định kỳ để giới thiệu sản phẩm và quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp đến khách hàng là một phương pháp để đo lường trải nghiệm người dùng thông qua cuộc phỏng vấn trực tiếp hoặc thu thập câu trả lời từ khách hàng trong các biểu mẫu khảo sát tại chỗ.

Việc tổ chức các hội thảo gặp mặt định kỳ hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về mong muốn cụ thể của người tiêu dùng. Từ đó, doanh nghiệp có cơ sở để điều chỉnh phương thức làm việc, cải thiện chất lượng sản phẩm để đáp ứng kịp thời những mong muốn của khách hàng.

7. Mở rộng tệp khách hàng tiềm năng

Việc mở rộng thị trường khách hàng tiềm năng là chìa khóa để doanh nghiệp mở rộng tầm ảnh hưởng của mình cũng như thúc đẩy việc kinh doanh phát triển bền vững hơn bằng cách.

7.1 Bảo mật thông tin khách hàng

Đây là một nhiệm vụ cấp bách trong thời đại công nghệ tiên tiến như hiện nay.

7.2 Bảo mật website

Cần cài đặt các công cụ bảo mật và hỗ trợ cảnh báo để ngăn chặn các sự cố web và tấn công từ bên ngoài. Đặc biệt, đối với các trang web thương mại điện tử thực hiện giao dịch qua thẻ, chuyển khoản, cần thực hiện kiểm tra định kỳ để giảm thiểu nguy cơ tấn công từ các hacker.

7.3 Xây dựng chính sách bảo mật

Dữ liệu và quản lý thông tin khách hàng là rất quan trọng. Điều này giúp đối tác và khách hàng biết cách thông tin của họ được lưu trữ và sử dụng như thế nào. Sự minh bạch trong chính sách này tạo lòng tin cho khách hàng và khuyến khích họ dễ dàng chia sẻ thông tin với doanh nghiệp.

Bảo mật thông tin khách hàng là yếu tố quan trọng để tránh mất khách hàng. Rò rỉ thông tin khách hàng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của doanh nghiệp. Do đó, việc bảo mật thông tin khách hàng là một hành động đúng đắn giúp xây dựng uy tín và lòng tin với người tiêu dùng.

8. Đào tạo đội ngũ nhân viên

Đội ngũ nhân viên là bộ máy của cả doanh nghiệp quyết định cách đánh giá của khách hàng với sản phẩm của doanh nghiệp.

8.1 Thường xuyên đào tạo

Để đảm bảo nhân viên nắm chắc thông tin về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp, cần thiết lập một kế hoạch đào tạo nhân viên thường xuyên. Đây là cơ hội để cập nhật các kỹ năng mới và củng cố kiến thức cũ cho nhân viên.

Đào tạo định kỳ giúp nhân viên luôn được cập nhật với những thông tin mới nhất và nắm vững các nội dung liên quan đến sản phẩm và dịch vụ.

Ngoài ra, buổi chia sẻ khó khăn cũng là một hoạt động quan trọng để thấu hiểu tình hình của nhân viên và tìm ra các phương pháp xử lý vấn đề hiệu quả hơn. Thông qua việc chia sẻ, nhân viên có cơ hội thảo luận và đóng góp ý kiến, từ đó đưa ra các giải pháp cải thiện tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

8.2 Thường xuyên giám sát và chỉ đạo

Để nhân viên nhanh chóng làm quen với công việc, sự theo dõi và hướng dẫn từ người quản lý, cố vấn hoặc người hướng dẫn là rất quan trọng.

Trong trường hợp nhân viên gặp khó khăn trong quá trình làm việc, sự hỗ trợ kịp thời từ người hướng dẫn sẽ giúp nhân viên vượt qua khó khăn và làm việc hiệu quả hơn, đạt được thành quả trong công việc.

9. Sử dụng phần mềm quản lí dịch vụ khách hàng

Sử dụng phần mềm CRM

Để khai thác triệt để lượng người tiêu dùng tiềm năng đúng cách thì phần mềm CRM là công cụ hữu ích dành cho bạn.

CRM sẽ hỗ trợ lưu trữ, tổng hợp, phân loại toàn bộ lịch sử, thông tin của khách hàng từ đó doanh nghiệp sẽ có phương pháp chăm sóc hiệu quả nhất.

Trên đây là tất cả kiến thức về Bật mí 8+ cách quản lý khách hàng thông minh và hiệu quả nhất hiện nayMeweb muốn gửi đến bạn, đừng quên theo dõi Meweb để đón xem nhiều bài viết hữu ích khác nhé.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của mình, hãy liên hệ Ngân Lê ngay khi có thắc mắc nhá^^

Xem thêm:

Bật mí 9 cách thu thập và quản lý thông tin khách hàng chi tiết từ A-Z

7 kỹ năng bán hàng online giúp bạn thu về lợi nhuận khủng

 

Bài viết trước

Bài viết liên quan

popup-nghi-le-tet-duong-lich-2024